Tìm hiểu thuê nhà ở Canada

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Các bước tìm chỗ thuê nhà ở Canada

Bước 1: Xác định vùng lân cận

Nếu lựa chọn thuê nhà ở trung tâm thành phố hay tỉnh bang của Canada sẽ giúp người nhập cư thuận tiện hơn trong việc di chuyển và các tiện ích xung quanh. Tuy nhiên, đi kèm với những tiện ích đó là chi phí đắt đỏ mà người nhập cư phải thanh toán hằng tháng cho việc thuê nhà. tDo đó lựa chọn sống tại 1 vùng ngoại ô lân cận là điều mà người nhập cư mới thường lựa chọn để giảm thiểu các chi phí ban đầu hơn. Những điểm cần xác định của vùng lân cận khu vực học tập hoặc làm việc của bạn:

 • Thời gian đi làm đến trung tâm thành phố hoặc các trung tâm kinh doanh chính
 • Chi phí đi lại hàng tháng
 • Điểm số đi bộ và các tuyến xe bus
 • Gần trường học, nơi làm việc, cửa hàng tạp hóa, phương tiện đi lại, trung tâm mua sắm, nơi thờ tự, ..v.v.
 • Đậu xe
 • Tỉ lệ phạm tội
 • Mức độ tiếng ồn

Bước 2: Quyết định loại chỗ ở

Có nhiều loại chỗ ở khác nhau tại Canada bạn cần tìm hiểu và lựa chọn để phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mình:

 • Căn hộ chung cư: Có nhiều loại chung cư chẳng hạn như các chung cư thấp tầng sử dụng thang bộ hay các chung cư cao tầng sử dụng thang máy. Các tiện nghi sẵn có trong các tòa nhà chung cư có thể khác nhau, từ máy giặt và máy sấy duy nhất tại chỗ đến các phòng giặt là đầy đủ, phòng sinh hoạt chung và thiết bị tập thể dục.
 • Nhà chia phòng: Nhà cho thuê có phòng cho các cá nhân thuê. Nhà bếp, phòng tắm và phòng khách thường được dùng chung với những người thuê nhà khác.
 • Nhà: Định nghĩa cho thuê nhà là nhà phố, nhà song lập, nhà liền kề và nhà đơn lập. Một ngôi nhà có thể có hai hoặc ba căn hộ riêng biệt, căn này chồng lên nhau. Một ngôi nhà được chia thành hai căn được gọi là căn song lập, trong khi căn được chia làm ba căn được gọi là căn ba tầng. Căn hộ có tầng hầm trong một ngôi nhà cũng thường được coi là một căn hộ chung cư. Cho thuê nhà cung cấp nhiều không gian hơn hầu hết các căn hộ và mang lại lợi thế khi tiếp cận với một số không gian bên ngoài bao gồm sân, bãi cỏ, vườn và bãi đậu xe.
 • Căn hộ / studio sinh viênChúng có thể được tìm thấy trong các căn hộ cũng như chung cư. Các căn hộ hoặc studio dành cho cử nhân tương đối nhỏ hơn, và một phòng đơn vừa đóng vai trò là phòng ngủ vừa là khu vực sinh hoạt.

Bước 3: Quyết định cách tiếp cận tìm thuê nhà

Có hai cách bạn có thể thực hiện để tìm chỗ ở tại Canada. Bạn có thể:

Cách 1: Tự tìm kiếm thông qua nhiều phương pháp trực tuyến và ngoại tuyến:

 • Hỏi bạn bè của bạn
 • Báo
 • Trung tâm cộng đồng
 • Bảng thông báo trong cửa hàng
 • Kiểm tra các quảng cáo được phân loại trực tuyến
 • Yêu cầu giúp đỡ tại một tổ chức phục vụ người nhập cư

Cách 2: Thuê một nhà môi giới / đại lý bất động sản: Có rất nhiều nhà môi giới và đại lý bất động sản có thể hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm địa điểm. Realtor.ca là một nơi tốt để bắt đầu tìm một căn nhà.

Bước 4: Tìm kiếm danh sách đáp ứng tiêu chí của bạn

Khi bạn tìm kiếm chỗ ở phù hợp, hãy sử dụng bộ lọc trực tuyến để thu hẹp các tùy chọn hoặc nếu sử dụng môi giới bất động sản, hãy đảm bảo truyền đạt sở thích của bạn.

Trong khi chọn lọc, đây là một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi chủ nhà hoặc người môi giới:

 • Phân tích tiền thuê Hỏi về các khoản bao gồm và loại trừ tiền thuê. Các tiện ích như nước, điện, hệ thống sưởi, điều hòa không khí (AC), internet, và cáp có thể được bao gồm hoặc không. Chỗ đậu xe cũng có thể khiến bạn phải trả thêm phí. Hầu hết các đơn vị ở Canada đều có nhà bếp được trang bị bàn ghế với tất cả các thiết bị chính đi kèm. Nhưng bạn nên kiểm tra xem có phải như vậy không.
 • Vật nuôi: Nếu bạn sở hữu vật nuôi hoặc có ý định nuôi, hãy kiểm tra xem tòa nhà có bất kỳ hạn chế nào đối với vật nuôi hay không.
 • Chính sách dành cho khách: Tùy thuộc vào loại chỗ ở, có thể có các quy tắc và giới hạn để có khách ở lại và tuân thủ giờ yên tĩnh.
 • Quy tắc trang trí nội thất: Một số chủ nhà có thể không cho phép các thay đổi vĩnh viễn đối với tài sản.
 • Thời hạn thuê: Không phải mọi đơn vị cho thuê đều có hợp đồng thuê dài hạn một năm.
 • Ngày chuyển đến: Hầu hết các lần cho thuê đều bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng. Tuy nhiên, luôn có những trường hợp ngoại lệ vì vậy bạn nên kiểm tra trước với người môi giới hoặc chủ nhà.
 • Các phương thức thanh toán tiền thuê được chấp nhận: Hãy hỏi chủ nhà xem họ có chấp nhận tất cả các phương thức (tiền mặt, séc, chuyển khoản điện tử, chuyển khoản ngân hàng, v.v.) hoặc nếu một hình thức thanh toán nhất định được ưa thích.

Bước 5: Chuẩn bị các tài liệu cần thiết

Để có thể thuê một địa điểm, bạn sẽ phải cung cấp một số giấy tờ nhất định để chứng minh rằng bạn có thể trả tiền thuê nhà đúng hạn và có thể đủ tiền thuê mặt bằng. Chủ nhà có thể yêu cầu:

 • Thư tuyển dụng với thông tin chi tiết về mức lương của bạn
 • Báo cáo tín dụng
 • Giới thiệu (từ bạn bè hoặc gia đình hoặc chủ nhà trước đây ở Canada)
 • Báo cáo của Ngân hàng

Lập ngân sách cho việc thuê nhà ở Canada:

Giá thuê có thể khác nhau dựa trên một số yếu tố như khu vực lân cận, quy mô của căn hộ, cung cầu của căn hộ cho thuê, tiện nghi và tiện ích đi kèm, v.v.

Điều hoà không khí và nhiệt chiếm phần lớn trong thành phần chi phí, điện trung bình khoảng $ 50-80 CAD mỗi tháng, trong khi nước có thể khoảng $ 20-40 CAD mỗi tháng. Internet và truyền hình cáp, kết hợp, sẽ tốn thêm chi phí lên đến $ 100 CAD mỗi tháng. Tùy thuộc vào loại chỗ ở, cũng có thể có thêm phí dọn rác và quản lý chất thải.

Bước 6: Ký hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là một tài liệu tóm tắt mối quan hệ của bạn với chủ nhà. Nó phác thảo khoản tiền thuê bạn sẽ trả và đề cập đến ngày thuê của bạn, cùng với các quy tắc khác về vật nuôi và hút thuốc, điều gì xảy ra khi kết thúc hợp đồng thuê của bạn, v.v.

Sau khi bạn quyết định căn hộ, ngôi nhà hoặc căn hộ bạn muốn thuê, bạn sẽ được yêu cầu gửi đơn đăng ký cho chủ nhà. Nếu bạn được chấp nhận là người thuê nhà, chủ nhà của bạn sẽ chia sẻ hợp đồng thuê nhà để bạn xem xét và ký. Sau khi hoàn thành các thủ tục cơ bản này, bạn sẽ phải thực hiện tất cả các khoản thanh toán thiết yếu (tùy thuộc vào tỉnh bang của bạn, nó có thể bao gồm tiền thuê nhà tháng đầu tiên và tháng trước, đặt cọc bảo đảm, đặt cọc chìa khóa, đặt cọc vật nuôi, v.v.).

Lời khuyên:

 • Hợp đồng thuê nhà của bạn là một tài liệu quan trọng và cần được lưu giữ một cách an toàn. Bạn có thể cần nó cho các công việc hành chính khác như xin bằng lái xe, nhận bảo hiểm tỉnh, v.v.
 • Đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ hợp đồng thuê và biết về bất kỳ phụ lục hoặc lịch trình bổ sung nào có thể được chủ nhà thêm vào. Ngay cả khi bạn ký hợp đồng thuê nhà với các điều khoản bổ sung, nếu những điều khoản đó nằm ngoài những điều khoản được nêu trong Đạo luật Thuê nhà ở của tỉnh, về mặt pháp lý, bạn không thể chịu trách nhiệm về điều đó.

Ở giai đoạn này, một số chủ nhà thậm chí có thể yêu cầu bạn mua bảo hiểm cho người thuê nhà. Mua sắm xung quanh và duyệt qua các nhà cung cấp khác nhau để tìm một nhà cung cấp phù hợp với bạn.

Bước 7: Chuyển tên người sử dụng tiện ích

Thường xuyên hơn không, bạn sẽ chuyển đến một căn hộ mà ai đó đã thuê trước đó, và do đó, một số tiện ích như điện, nước hoặc internet có thể cần được chuyển sang tên của bạn từ những người thuê trước đây hoặc từ chủ nhà.

Bước 8: Chuyển vào ở

Sau khi bạn đã ký hợp đồng thuê, nhận chìa khóa và chuyển các tiện ích, đã đến lúc chuyển đến nơi ở mới của mình. Kiểm tra với chủ nhà hoặc ban quản lý tòa nhà của bạn để biết thêm bất kỳ thủ tục giấy tờ nào mà bạn có thể phải điền sau khi chuyển đến.

Tăng tiền thuê nhà ở Canada

Trong hầu hết các khu vực, chủ nhà của bạn phải thông báo cho bạn trước 90 ngày trước khi họ tăng tiền thuê nhà của bạn. Thông thường, chủ nhà chỉ có thể tăng tiền thuê nhà của bạn một lần mỗi năm.

Di chuyển ra khỏi nhà thuê

Trước khi dọn đi, bạn phải thông báo bằng văn bản cho chủ nhà rằng bạn sẽ rời đi. Bạn phải thông báo trước một, hai hoặc ba tháng. Điều này phụ thuộc vào tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ bạn sinh sống.

Nếu bạn có hợp đồng thuê nhà, luật pháp có thể không cho phép bạn kết thúc hợp đồng thuê nhà sớm. Nếu bạn cần kết thúc sớm, bạn phải thu xếp việc này với chủ nhà hoặc trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật tại tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

Facebook
Twitter
LinkedIn