Tìm hiểu hệ thống y tế Thổ Nhĩ Kỳ

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

 

Thổ Nhĩ Kỳ có một hệ thống chăm sóc sức khỏe phát triển, với các cơ sở y tế hiện đại và nhân viên có trình độ cao, cũng như các chương trình bảo hiểm y tế chất lượng.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một yêu cầu bắt buộc đối với người nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt cần thiết để có được nơi cư trú hoặc giấy phép làm việc.

Nếu chương trình chăm sóc sức khỏe của chính phủ nước bạn tương thích với các yêu cầu pháp lý của Thổ Nhĩ Kỳ, bạn có thể giữ kế hoạch này trong suốt thời gian ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các dịch vụ y tế của đất nước bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn.

Mặt khác, nếu bạn được thuê bởi một công ty Thổ Nhĩ Kỳ, công ty của bạn sẽ đăng ký bạn vào hệ thống an sinh xã hội quốc gia (Sosyal Guvenlik Kurumu, SGK), một chương trình dựa trên đóng góp có sẵn cho tất cả cư dân.

SGK chăm sóc bệnh nhân nội trú và ngoại trú miễn phí tại tất cả các bệnh viện và phòng khám công cộng. Nó bao gồm hầu hết các dịch vụ sức khỏe: bệnh tật, mang thai, chấn thương nghề nghiệp, và bao gồm các khoản trợ cấp để bù đắp cho sự gián đoạn công việc tạm thời.

SGK cũng sẽ giảm giá cho bạn ở hầu hết các bệnh viện và phòng khám tư nhân, mặc dù bạn vẫn sẽ phải trả các khoản chi phí.

Ngay cả khi không có hợp đồng làm việc, bạn có thể chọn tham gia SGK để nhận phí bảo hiểm hàng tháng của Thổ Nhĩ Kỳ với điều kiện bạn đã có giấy phép cư trú hợp lệ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bạn cũng có thể đăng ký một chương trình bảo hiểm y tế tư nhân, địa phương hoặc quốc tế. Đây là một lựa chọn ưa thích cho nhiều người nước ngoài, vì các cơ sở y tế tư nhân có xu hướng có nhiều bác sĩ nói tiếng Anh hơn so với hệ thống y tế công cộng.

Phí bảo hiểm có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, quốc tịch, hồ sơ sức khỏe và theo mức độ mở rộng của bảo hiểm của chương trình.

Phẫu thuật thẩm mỹ không được bảo hiểm theo SGK. Ngoài ra, các dịch vụ chăm sóc nha khoa rất hạn chế trong hệ thống công cộng.

Cơ sở y tế

Bệnh viện chính phủ và phòng khám tư nhân tạo thành một mạng lưới dày đặc trên toàn lãnh thổ quốc gia. Tất cả sẽ cho phép bạn tiếp cận với các bác sĩ đa khoa, các chuyên gia như bác sĩ nhi khoa, bác sĩ tiêu hóa, bác sĩ thần kinh, nhà tâm lý học,…

Một cuộc hẹn tiêu chuẩn (không có xét nghiệm) thường có giá từ 200 đến 300 liga Thổ Nhĩ Kỳ.

Danh sách các cơ sở y tế công cộng Thổ Nhĩ Kỳ tại: www.tkhk.gov.tr

Chăm sóc khẩn cấp

Chăm sóc khẩn cấp có sẵn miễn phí cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả những người không có bảo hiểm y tế nhà nước. Các khoa cấp cứu mở cửa không ngừng nghỉ cả năm, chỉ cần quay số 112. Đến năm 2008, tất cả các xe cứu thương được sử dụng trong 112 Dịch vụ y tế khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã được công nhận theo tiêu chuẩn châu Âu.

Nha sĩ và bác sĩ nhãn khoa

Chăm sóc nha khoa ở Thổ Nhĩ Kỳ đạt chất lượng rất cao. Các nha sĩ có cơ sở riêng, đáp ứng tiêu chuẩn phương Tây. Phòng khám nha khoa chủ yếu là tư nhân không có giá cố định cho phương pháp điều trị. Ngoài ra Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng có nhiều chuyên gia phẫu thuật laser lành nghề, đến mức một số bác sĩ phẫu thuật lasẻ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đào tạo bác sĩ nhãn khoa ở các nước khác. Vì vậy, nhiều người nước ngoài đến Thổ Nhĩ Kỳ để sử dụng dịch vụ nhãn khoa.

Nhà thuốc và thuốc

Các hiệu thuốc được gọi là “eczane” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và được tìm thấy trên khắp đất nước. Các thành phố lớn như Istanbul và Ankara thường có nhiều nhà thuốc mở cửa 24 giờ. Dược sĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ có kiến ​​thức và có thể chẩn đoán bệnh, cung cấp thuốc không kê đơn và sẽ giới thiệu bác sĩ nếu họ cảm thấy cần thiết.

Các quy định xung quanh việc mua một số loại thuốc được nới lỏng hơn so với một số nước phương Tây.

Một số nguy hiểm sức khỏe ở Thổ Nhĩ Kỳ

Du khách nên tránh uống nước máy và thay vào đó chọn nước đóng chai hoặc đun sôi. Uống từ sông, hồ là cực kỳ nguy hiểm, có khả năng dẫn đến nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Sốt rét phổ biến ở một số vùng của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là ở tỉnh Mardin phía Đông Nam, từ tháng 5 đến tháng 10 bởi vì khí hậu ấm áp.

Kiệt sức vì nóng và say nắng cũng là những mối quan tâm nghiêm trọng.

Ngoài ra, nên tiêm ngừa bệnh dại vì Thổ Nhĩ Kỳ có tỷ lệ mắc bệnh dại cao nhất ở châu Âu. Nên tiêm vắc-xin định kỳ, bao gồm sởi, quai bị, rubella, bạch hầu, uốn ván, thủy đậu, bại liệt và tiêm phòng cúm hàng năm. Các loại vắc-xin được đề xuất khác bao gồm vắc-xin viêm gan A và thương hàn.

Nguồn : Sưu tầm

 

Facebook
Twitter
LinkedIn