Thổ Nhĩ Kỳ trở thành điểm đến hàng đầu cho việc Đầu tư – Định cư

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Việc đại dịch toàn cầu xảy ra đã giúp nhiều cá nhân và gia đình xác định sự lựa chọn đầu tư cho tương lai thông qua các chương trình định cư và nhập quốc tịch.

Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành điểm đến phổ biến nhất cho việc đầu tư định cư vào năm 2020, cả về số lượng người nộp đơn và giá trị đầu tư, thậm chí số liệu này còn cho thấy sự vượt trội đối với các chương trình đầu tư di cư phổ biến trong lịch sử.

Theo nghiên cứu, số lượng hồ sơ nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ diện Đầu tư đã tăng 325% lên 13.325 vào năm 2020 so với năm trước.

‘Một tín hiệu Phi thường’

Trong cùng thời kỳ, tổng giá trị ước tính của các khoản đầu tư – định cư vào quốc gia này đã tăng 323% lên gần 2,6 tỷ bảng Anh vào năm 2020, vượt qua cả Mỹ, qua đó cho thấy các hạn chế của đại dịch Covid-19 và các chương trình với chi phí thấp hơn đã thay đổi xu hướng đầu tư của giới nhà giàu.

Giám đốc điều hành của Astons, Arthur Sarkisian nói rằng một lý do giải thích cho “sự gia tăng bất thường hàng năm” là nhờ vào  “khả năng thanh toán đơn giản”.

Ông nói: “Với nhu cầu đầu tư tối thiểu của một giao dịch mua bất động sản khoảng 250.000 USD, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nơi đầu tư cấp quốc tịch có mức phí thấp nhất trong số các chương trình đầu tư hiện đang được cung cấp.

Ông nói thêm rằng đất nước cung cấp một “cơ sở tuyệt vời cho các nhà đầu tư nước ngoài”, những người muốn tiếp cận cả thị trường Á-Âu và, có khả năng trong tương lai gần là Khu vực Schengen.

Trong khi đó, một số chương trình đầu tư – định cư phổ biến trước đây như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha đã chứng kiến ​​số lượng đơn đăng ký và tổng đầu tư của họ giảm vào năm 2020.

Tổng đầu tư ước tính của Hoa Kỳ vào khoảng 2,6 tỷ bảng Anh vào năm 2019. Giờ đây, đã giảm xuống 1,8 tỷ bảng Anh, nó đã bị Thổ Nhĩ Kỳ làm lu mờ.

Screen Shot 2021-08-01 at 00.23.48.png

Tác động của Covid-19

Các điểm đến đầu tư cư trú phổ biến khác, chẳng hạn như Tây Ban Nha, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể về số lượng đơn đăng ký và tổng vốn đầu tư kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Tổng đầu tư cho cư trú của Hy Lạp giảm mạnh từ 768,5 triệu bảng vào năm 2019 xuống 89,6 triệu bảng vào năm 2020, giảm 88%, trong khi tổng đầu tư của Tây Ban Nha giảm từ 622,9 triệu bảng vào năm 2019 xuống còn 375,9 triệu bảng vào năm 2020, giảm 39,7%.

Trong trường hợp của Hy Lạp, điều này “hoàn toàn là do các vấn đề do đại dịch gây ra”, ông Sarkisian nói, vì chương trình ‘Thị thực vàng’ của Hy Lạp yêu cầu người nộp đơn nhập cảnh vào đất nước này trong vòng 12 tháng kể từ khi nộp đơn, điều này đã khiến các quy định của Covid-19 không thể thực hiện được. .

Tuy nhiên, khi thế giới nổi lên từ đại dịch, ông hy vọng số lượng người nộp đơn xin cư trú và quốc tịch bằng các khoản đầu tư sẽ cao hơn trong những năm tới, khi các quốc gia tận dụng xu hướng làm việc từ xa.

 

Facebook
Twitter
LinkedIn