Những điều cần biết về việc rời khỏi Canada sau khi nộp đơn xin gia hạn giấy phép lao động

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Khi một công dân nước ngoài nộp đơn xin gia hạn giấy phép lao động Canada, họ có thể tự do rời khỏi Canada và quay trở lại. Tuy nhiên, khi trở về Canada, người xin gia hạn giấy phép lao động nên biết rằng một trong ba điều sẽ xảy ra.

Trong một số trường hợp, người xin giấy phép lao động có thể cần quay lại Canada với tư cách là khách du lịch thay vì người cư trú tạm thời. Điều này có nghĩa là người nộp đơn có thể không thể tiếp tục làm việc ở Canada nếu họ đi ra nước ngoài.

Lưu ý: Hai trong ba tình huống đầu tiên sau đây giả định rằng người nộp đơn chưa nhận được sự chấp thuận gia hạn giấy phép lao động.

Trở lại Canada với tư cách là khách du lịch

Những người nộp đơn xin gia hạn giấy phép lao động có thể được phép vào lại Canada với tư cách là khách du lịch, nghĩa là họ không thể làm việc khi trở về cho đến khi có quyết định về việc gia hạn.

Tại thời điểm này, những người nộp đơn xin gia hạn giấy phép cũng có thể được yêu cầu chứng minh với viên chức Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) rằng họ có đủ tiền để trang trải cuộc sống ở Canada.

Yêu cầu xin giấy phép lao động mới

Những người nộp đơn xin gia hạn cũng có thể được yêu cầu nộp đơn xin giấy phép lao động mới tại hải quan cửa khẩu khi họ trở về Canada.

Lưu ý rằng IRCC không làm rõ liệu những người nộp đơn này có thể tiếp tục làm việc tại Canada ngay lập tức hay không nếu họ nộp đơn tại cảng nhập cảnh khi họ quay trở lại hoặc nếu họ cần chờ giấy phép mới được xử lý.

Tái nhập cảnh với tư cách là người lao động

Trong một số trường hợp, nhân viên IRCC sẽ xác định rằng, người nộp đơn đã được gia hạn giấy phép lao động khi ở bên ngoài Canada. Trong trường hợp này, người nộp đơn có thể được phép quay lại Canada với tư cách là người lao động.

Rời khỏi và trở lại Canada với tư cách là người có giấy phép lao động

Mặc dù được phép rời khỏi và tái nhập cảnh Canada một cách tự do, người có giấy phép lao động cũng phải đáp ứng một số yêu cầu tái nhập cảnh nhất định để được phép quay trở lại Canada.

Ví dụ: ngoài giấy phép, người có giấy phép lao động còn phải có Visa tạm trú (còn được gọi là thị thực du lịch) hoặc visa điện tử (eTA).

Tuy nhiên, theo IRCC, “Có eTA hoặc visa, cùng với giấy phép lao động của bạn, không đảm bảo rằng chúng tôi sẽ cho phép bạn quay lại Canada.”

Thị thực du lịch và eTA

Yêu cầu tái nhập cảnh đối với người tạm trú ở Canada khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân, vì yêu cầu tái nhập cảnh là khác nhau đối với cư dân của các quốc gia được miễn thị thực và những người cư trú tại các quốc gia yêu cầu thị thực.

Cư dân của các nước được miễn thị thực

Bên cạnh giấy phép lao động, cư dân của các quốc gia được miễn thị thực cần có hộ chiếu hợp lệ và eTA để tái nhập cảnh vào Canada.

Theo IRCC, eTA chỉ bắt buộc đối với những người dự định đến Canada bằng đường hàng không. Nói cách khác, những người tạm trú “không cần eTA nếu bạn đến bằng ô tô, xe buýt, tàu hỏa hoặc thuyền (kể cả tàu du lịch)”.

Lưu ý: IRCC làm rõ rằng eTA được “cấp tự động” khi “giấy phép lao động ban đầu” của người nộp đơn được phê duyệt. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trong thư giới thiệu của người nộp đơn.

Cư dân của các quốc gia yêu cầu thị thực

Cư dân của các quốc gia yêu cầu thị thực sẽ yêu cầu “thị thực hợp lệ và giấy phép lao động hợp lệ để trở lại Canada” để làm việc.

Lưu ý: IRCC nêu rõ rằng không cần phải có thị thực hợp lệ đối với những người “trực tiếp trở về sau chuyến thăm Hoa Kỳ hoặc St. Pierre và Miquelon”.

Trong trường hợp thị thực du lịch của người cư trú đã hết hạn hoặc chỉ có hiệu lực cho một lần nhập cảnh vào Canada thì phải nộp đơn xin lại thị thực du lịch. Ngoài ra, cư dân của các quốc gia yêu cầu thị thực có thể sử dụng thị thực du lịch hợp lệ “để đến Canada cho đến khi hết hạn”.

Thị thực du khách sẽ cho phép bạn đến Canada bằng máy bay, ô tô, xe buýt, tàu hỏa hoặc thuyền.

eTA cho một số công dân của một số quốc gia yêu cầu thị thực

Theo IRCC, “công dân đủ điều kiện của một số quốc gia yêu cầu thị thực sẽ nhận được eTA khi họ gia hạn giấy phép lao động”. eTA có hiệu lực trong 5 năm hoặc cho đến khi hộ chiếu của người nhận hết hạn.

eTA mà cư dân của các quốc gia yêu cầu thị thực có được chỉ có thể được sử dụng khi đi đến hoặc qua Canada bằng đường hàng không trên đường đến điểm đến cuối cùng của họ.

(Theo CIC News)

Xem thêm: 

————–
Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.
———————-
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS
VIỆT NAM
🏢: Tầng 14, HM Town Building, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM
🏢: 9 Hùng Vương, P. Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
📞: 078.223.1777 | 0901.116.099
CANADA
1339 Kingsway, Vancouver, British Columbia, V5V 3E3
📞: 778.883.8902
✉️: info@rvs.vn


Facebook
Twitter
LinkedIn