Hiệu lực thẻ Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn tự động đến 31/12/2022

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Chính phủ Bồ Đào Nha mới đây đã ra thông báo gia hạn hiệu lực cho tất cả thẻ cư trú đã hết hạn, kể từ ngày 24/2/2022 đến ngày 31/12/2022. Sau ngày đó, thẻ Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ vẫn có hiệu lực, tùy thuộc vào việc đặt lịch hẹn gia hạn.

Hiệu lực thẻ Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn tự động đến 31/12/2022

Hiệu lực thẻ Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn tự động đến 31/12/2022

Từ tháng 03/2020 đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng lớn đến việc di chuyển toàn cầu, chính phủ Bồ Đào Nha đã nhiều lần gia hạn tự động cho tất cả thẻ cư trú đã hết hạn.

Trong lần gia hạn này, chính phủ Bồ Đào Nha cho phép gia hạn hiệu lực cho tất cả thẻ cư trú đã hết hạn, kể từ ngày 24/2/2022 đến ngày 31/12/2022. Ngoài ra, thẻ Golden Visa vẫn có hiệu lực bình thường sau ngày 31/12/2022 nếu người sở hữu thẻ chứng minh được họ đã lên lịch hẹn để gia hạn. Dù không thể đến Bồ Đào Nha đúng thời hạn, nhưng chỉ cần nhà đầu tư cung cấp đủ bằng chứng hợp pháp thì vẫn được sở hữu quyền cư trú tại đất nước này.

Đây là tin tích cực đối với các nhà đầu tư có thẻ Golden Visa sắp hết hạn. Nghị định sẽ giúp nhà đầu tư không phải sang Bồ Đào Nha gia hạn thẻ cư trú của mình nhưng vẫn đảm bảo thời gian lưu trú tối thiểu chương trình quy định.

Cơ quan Di trú Bồ Đào Nha (SEF) cho biết đã mở lại dịch vụ tự động gia hạn giấy phép cư trú (resident permit) cho công dân nước ngoài. Dịch vụ này hiện đang khả dụng cho khoảng 21.000 thẻ hết hạn từ ngày 01/07 đến ngày 30/09/2022.

Đây là dịch vụ trực tuyến được SEF triển khai vào tháng 07/2020 với mục đích hạn chế việc nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trên cổng thông tin trực tuyến của Cơ quan Di trú Bồ Đào Nha, người nhập cư có thể truy cập tính năng “Gia hạn tự động” và làm theo các bước cần thiết để nộp đơn xin gia hạn giấy phép cư trú. Giải pháp này cũng sẽ giúp khắc phục các vấn đề tồn đọng và quản lý hồ sơ của công dân nước ngoài hiệu quả hơn. Cho đến nay, hệ thống ghi nhận đã có hơn 120.000 hồ sơ gia hạn giấy phép cư trú tự động được thực hiện.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha 2022 diễn ra như thế nào sau khi áp dụng luật mới?

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha 2022 diễn ra như thế nào sau khi áp dụng luật mới?

Mua một bất động sản trị giá 500.000 € tiếp tục là con đường đầu tư chính của khoảng 90% nhà đầu tư nộp đơn xin Thị thực Vàng Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi, kể từ tháng 1 năm 2022, các nhà đầu tư không còn có thể mua bất động sản nhà ở tại các trung tâm đô thị của Bồ Đào Nha, chẳng hạn như Lisbon hoặc Porto. Mục tiêu của Quốc hội là khuyến khích đầu tư vào các khu vực mật độ thấp, cải tạo đô thị, tạo việc làm và bảo tồn di sản văn hóa. Cụ thể:

  • Số tiền đầu tư tối thiểu cho tùy chọn Quỹ đầu tư sẽ tăng lên 500.000 € từ 350.000 €
  • Số tiền đầu tư tối thiểu cho tùy chọn Chuyển nhượng vốn sẽ tăng lên 1,5 triệu € từ 1 triệu €
  • Chỉ những khoản đầu tư bất động sản được thực hiện ở các khu vực có mật độ thấp của Bồ Đào Nha mới đủ điều kiện để được cấp Thị thực Vàng. Điều này có nghĩa là mua tài sản ở Lisbon hoặc Porto sẽ không còn đủ điều kiện.

Các chuyên gia trong ngành cho biết, luật mới này đã góp phần đa dạng hóa sự lựa chọn của các nhà đầu tư, thúc đẩy nhiều hơn lựa chọn các con đường đầu tư khác như đầu tư vào quỹ đầu tư hoặc đầu tư vào các khu vực mật độ thấp của Bồ Đào Nha.

Tham gia chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, nhà đầu tư sẽ nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn như:

  • Tự do đi lại tại 26 quốc gia khối Schengen
  • Có được hộ chiếu Bồ Đào Nha và cư trú tại Liên minh châu Âu sau 5 năm
  • Chất lượng cuộc sống tuyệt vời, chi phí sinh hoạt thấp
  • Một nơi an toàn và yên bình để sống, với tiêu chuẩn giáo dục cao và dịch vụ chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng
  • Cơ hội kinh doanh tuyệt vời, mức lương cạnh tranh và chính sách thuế hấp dẫn
  • Quy trình Golden visa chỉ mất 4-6 tháng để nhận thẻ cư trú
  • Yêu cầu cư trú ngắn

Kể từ khi ra mắt vào tháng 10/2012, 10.7480 nhà đầu tư đã nhận được Thị thực Vàng Bồ Đào Nha và 17.752 thành viên gia đình đã đồng hành cùng họ. Gần 6,4 triệu euro đã được đầu tư vào Thị thực Vàng Bồ Đào Nha kể từ đó. Các biện pháp hỗ trợ tích cực, kịp thời đến từ chính phủ như trên chắc chắn sẽ mang đến tương lai tươi sáng hơn cho chương trình trong năm 2022.

Facebook
Twitter
LinkedIn