Du lịch Canada năm 2021

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Canada cuối cùng cũng mở cửa với khách du lịch sau khi giữ chặt biên giới trong 17 tháng qua, nhưng mọi thứ vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường.

Vào đầu tháng 7 năm 2021, việc mở cửa dần dần biên giới Canada bắt đầu với những du khách được miễn tiêm chủng đầy đủ. Sau đó vào ngày 19 tháng 7 năm 2021, Bộ Y tế Canada thông báo rằng các hạn chế sẽ thậm chí còn ít nghiêm ngặt hơn kể từ ngày 9 tháng 8.

Đến ngày 7 tháng 9 năm 2021, chúng tôi hy vọng biên giới sẽ mở cửa trở lại cho khách du lịch được tiêm chủng đầy đủ từ tất cả các quốc gia. Tất nhiên, chúng ta vẫn đang ở trong một đại dịch và các biện pháp này có thể thay đổi.

Nhưng với những gì chúng tôi biết hiện tại, chúng tôi đã trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất trên internet về việc đến Canada vào mùa hè và mùa thu này.

Du lịch Canada sẽ mở lại khi nào?

Biên giới sẽ mở cửa cho khách du lịch được tiêm phòng đầy đủ từ Hoa Kỳ một phút sau nửa đêm ngày 9 tháng 8. Họ phải là công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân. Cư dân Mỹ tạm thời như sinh viên quốc tế sẽ phải đợi đến ngày 7 tháng 9 khi Canada dự kiến ​​mở cửa cho khách du lịch được tiêm chủng đầy đủ từ phần còn lại của thế giới.

Du lịch sẽ tiếp tục trở lại đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ tất cả các quốc gia vào ngày 7 tháng 9. Tất nhiên, ngày này tùy thuộc vào bản chất luôn thay đổi của đại dịch. Chính phủ luôn theo dõi tình hình đại dịch ở Canada và nước ngoài.

Đối với những khách du lịch chưa được tiêm phòng, thủ tướng Canada cho biết sẽ còn khá lâu trước khi những du khách này có thể đến.

Canada xác định như thế nào về những khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ?

Hiện tại, Canada chỉ coi bạn đã được tiêm chủng đầy đủ nếu bạn đã nhận đủ liều vắc xin được khuyến nghị từ một nhà sản xuất được Bộ Y tế Canada chấp thuận. Có bốn: Astra Zeneca, Pfizer, Moderna và Janssen (Johnston & Johnson).

Ngoài ra, lần tiêm cuối cùng ít nhất 14 ngày trước khi bạn nhập cảnh Canada. Nếu không, bạn có nguy cơ bị coi là không được tiêm phòng đầy đủ, có thể bị từ chối nhập cảnh hoặc phải kiểm dịch.

Quy định về việc cách ly

Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mọi người đến Canada vẫn cần đến với kế hoạch cách ly trong trường hợp viên chức xác định họ phải cách ly trong 14 ngày. Quyết định cuối cùng về việc ai phải cách ly thuộc về các sĩ quan ở biên giới.

Kể từ ngày 5 tháng 7, những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ được miễn các hạn chế đi lại không cần phải kiểm dịch. Du khách được miễn bao gồm người Canada, thành viên gia đình, công nhân và sinh viên quốc tế. Với điều kiện họ đưa ra kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính tại biên giới, họ cũng được miễn xét nghiệm ngày thứ 8 sau khi nhập cảnh, vốn thường được yêu cầu đối với những người thuộc diện kiểm dịch.

Các quy tắc sẽ lại thay đổi bắt đầu từ ngày 9 tháng 8. Những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không còn phải làm xét nghiệm COVID-19 ở biên giới, trừ khi họ phải kiểm tra ngẫu nhiên.

Cũng bắt đầu từ ngày 9 tháng 8, biện pháp cách ly bắt buộc của khách sạn sẽ không còn hiệu lực. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, những du khách chưa được tiêm phòng vẫn sẽ phải ở trong một khách sạn được chính phủ phê duyệt để chờ kết quả của bài kiểm tra khi đến.

Nếu bạn đến vì một lý do không cần thiết như du lịch hoặc mua sắm thì bạn sẽ cần phải được tiêm phòng đầy đủ, ngay bây giờ.

Du lịch Canada có cần tiêm vắc xin COVID-19 không?

Phụ thuộc vào mục đích của chuyến du lịch của bạn và việc bạn có được miễn các hạn chế đi lại hay không. Nếu bạn đến vì một lý do cần thiết, nhưng bạn không được tiêm phòng đầy đủ trong mắt chính phủ, bạn có thể sẽ phải trải qua các biện pháp kiểm dịch và xét nghiệm.

Đối với việc tiêm chủng vắc xin không được Canada công nhận

Tại thời điểm này, bạn vẫn sẽ bị áp dụng các biện pháp tương tự như những khách du lịch chưa được tiêm phòng. Để đến Canada, bạn sẽ phải được miễn các hạn chế đi lại và trải qua tất cả các yêu cầu kiểm tra và cách ly.

Nếu tôi không được chủng ngừa thì sao?

Những du khách được miễn hạn chế, chẳng hạn như công dân Canada, thường trú nhân, thành viên gia đình, công nhân, hầu hết sinh viên quốc tế và những du khách thiết yếu khác vẫn có thể qua biên giới nếu họ không được tiêm phòng.

Họ sẽ phải thực hiện kiểm tra trước khi đến, kiểm tra khi đến và kiểm tra ngày 8 trong thời gian cách ly. Tuy nhiên, sau ngày 9 tháng 8, họ không còn phải ở trong khách sạn được chính phủ phê duyệt với chi phí của riêng mình trong khi chờ kết quả của việc kiểm tra.

Cho đến khi có thông báo mới, khách du lịch chưa được tiêm phòng không được phép đến Canada.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không thể chủng ngừa vì tình trạng sức khỏe?

Bộ Y tế Canada cho biết nếu bạn có một tình trạng mà theo nhãn của vắc xin, khiến bạn không an toàn khi tiêm chủng, bạn cũng có thể đủ điều kiện để được nới lỏng kiểm dịch.

Thay vào đó, bạn có thể phải tuân theo một vùng cách ly đã sửa đổi. Sắp có thêm chi tiết về điều này.

Du lịch cần thiết đến Canada là gì?

Du lịch cần thiết bao gồm những người đến Canada để làm việc, các dịch vụ khẩn cấp, đoàn tụ gia đình hoặc nếu bạn là công dân Canada hoặc thường trú nhân. Sinh viên quốc tế đi học tại các cơ sở giáo dục được chấp thuận cũng nằm trong khuôn khổ này.

Những người này nói chung đã được miễn các hạn chế đi lại trong suốt đại dịch, bắt đầu vào các thời điểm khác nhau đối với một số người. Vào mùa thu năm 2020, Canada đã mở rộng định nghĩa để bao gồm sinh viên quốc tế, các thành viên gia đình lớn và những người đi du lịch vì những lý do thương tâm như đám tang.

Bằng chứng về tình trạng tiêm chủng có thể chấp nhận được là gì?

Bất cứ bằng chứng chính thức nào về việc tiêm chủng mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cung cấp cho bạn đều có thể làm được, miễn là bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Nếu là ngôn ngữ khác, bạn phải tải bản dịch được chứng nhận lên ArriveCAN, nhưng không phải bản gốc. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mang theo cả bản gốc bằng chứng tiêm chủng và bản dịch có chứng thực khi bạn đi du lịch.

Trước khi đến cửa khẩu, bạn sẽ cần phải tải các tài liệu của mình lên bằng ArriveCAN. Bạn sẽ phải cung cấp các tài liệu được liệt kê trên trang web của chính phủ, bao gồm:

  • Chi tiết về liều đầu tiên của bạn như ngày, quốc gia và nhà sản xuất vắc xin
  • Chi tiết về liều thứ hai của bạn nếu nó được yêu cầu
  • Ảnh hoặc tệp PDF về hồ sơ của mỗi liều, chẳng hạn như biên lai, thẻ hoặc xác nhận.

Thông tin chi tiết cụ thể hơn có trên trang web du lịch của Canada. Ví dụ: Nó sẽ cho bạn biết họ thường muốn phiên bản PDF nếu nó có sẵn, vì nó rõ ràng hơn. Ngoài ra còn có một phần về khắc phục sự cố bằng chứng tiêm chủng trong ArriveCAN.

Ngoài ra, chính phủ yêu cầu bạn mang theo bằng chứng tiêm phòng ban đầu khi bạn đi du lịch.

Nếu bằng chứng về việc bạn đã tiêm phòng không đáp ứng tất cả các yêu cầu của chính phủ, các quan chức có thể coi nó là không hợp lệ và yêu cầu bạn hoàn thành các yêu cầu kiểm dịch và kiểm tra thường xuyên đối với những khách du lịch chưa được tiêm phòng.

Tôi đang đi du lịch với những đứa trẻ của tôi, những người không thể tiêm chủng. Họ có phải cách ly không?

Hiện tại, những đứa trẻ chưa được tiêm chủng sẽ phải cách ly và hoàn thành các yêu cầu xét nghiệm, mặc dù cha mẹ hoặc người giám hộ của chúng không được tiêm chủng đầy đủ.

Nhưng bắt đầu từ ngày 9 tháng 8, trẻ em đến với người lớn đã được tiêm phòng đầy đủ không phải cách ly. Thay vào đó, họ được yêu cầu tránh tụ tập trong 14 ngày.

Tôi cần làm gì trước khi đi du lịch Canada?

Hiện tại, các yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng và phương thức vận chuyển của bạn. Ví dụ, cho đến ngày 9 tháng 8, những du khách không tiêm phòng vẫn sẽ phải thực hiện yêu cầu kiểm dịch của khách sạn nếu họ đến bằng đường hàng không. Tuy nhiên, những người qua biên giới trên bộ thì không.

Danh sách kiểm tra chính thức dành cho khách du lịch có trên trang web của chính phủ. Nhưng tóm lại:

Tất cả khách du lịch từ 5 tuổi trở lên cần có kết quả kiểm tra âm tính trước khi đến trong vòng 72 giờ kể từ khi bạn nhập cảnh theo kế hoạch. Trong trường hợp đi máy bay, trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành chuyến bay thẳng cuối cùng của bạn đến Canada.

Bạn cũng cần sử dụng ArriveCAN để gửi tài liệu của mình trong vòng 72 giờ trước khi đến Canada. Nó có sẵn dưới dạng ứng dụng di động hoặc trực tuyến. Tất cả các thông tin đều có trên trang web của chính phủ. Nói chung, bạn cần thông tin liên lạc, mục đích đi du lịch, ngày đến, cảng nhập cảnh, lịch sử du lịch, kế hoạch kiểm dịch và những thông tin khác. Bạn sẽ nhận được biên nhận sau khi bạn đã gửi tất cả thông tin của mình mà bạn sẽ xuất trình cho nhân viên biên phòng khi đến nơi. Nếu bất kỳ chi tiết du lịch nào của bạn thay đổi sau khi bạn gửi thông tin của mình, bạn sẽ phải bắt đầu lại.

Các biện pháp COVID này bổ sung cho các biện pháp thông thường đối với khách du lịch đến Canada. Trừ khi bạn đến từ một quốc gia được miễn thị thực, bạn sẽ cần có Thị thực tạm trú để đến Canada. Những người đến từ các quốc gia được miễn thị thực sẽ cần Giấy phép Du lịch Điện tử. Du khách Hoa Kỳ thì không cần.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có kết quả dương tính sau khi phục hồi từ COVID-19?

Một số người đã khỏi bệnh sau COVID-19 tiếp tục cho kết quả dương tính mặc dù họ không còn khả năng lây nhiễm. Những du khách này phải cung cấp bằng chứng về việc xét nghiệm phân tử COVID-19 dương tính được tiến hành từ 14 đến 90 ngày trước khi khởi hành theo lịch trình. Bắt đầu từ ngày 9 tháng 8, họ sẽ chấp nhận các xét nghiệm dương tính trước 180 ngày.

Facebook
Twitter
LinkedIn