Đầu Tư Định Cư Thổ Nhĩ Kỳ Tăng Lên 400.000 Đô La: Việc Tăng Giá Sẽ Ảnh Hưởng Đến Chương Trình Như Thế Nào?

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Ngày 14 tháng 6 năm 2022, chính thức đánh dấu sự gia tăng ngưỡng đầu tư tối thiểu trong lựa chọn bất động sản theo chương trình đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ (CIP) từ 250.000 đô la Mỹ lên 400.000 đô la Mỹ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về việc tăng giá một tháng trước, cho người nộp đơn một thời gian gia hạn một tháng trước khi nó có hiệu lực. Bây giờ, nhiều người còn lại đang cân nhắc xem thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chính chương trình.

CIP Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ là quốc tịch phổ biến nhất thế giới theo chương trình đầu tư, nhập tịch hàng chục ngàn (dữ liệu chính xác ft không được công bố) đương đơn chính và các thành viên gia đình phụ thuộc của họ trong một khung thời gian rất ngắn kể từ khi thành lập vào năm 2017. Sự thay đổi về yêu cầu đầu tư tối thiểu không có khả năng thay đổi tình trạng của nó.

Tăng giá hợp lý

Trớ trêu thay, đó là sự thay đổi đầu tiên trong ngưỡng đầu tư tối thiểu cho bất động sản, từ 1 triệu đô la Mỹ xuống 250.000 đô la Mỹ vào năm 2018, đã khởi động sự phổ biến của CIP Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng thay đổi gần đây nhất này khó có thể có tác dụng như vậy. Điều này xuất phát từ một điểm tương đồng chính giữa cả hai lần thay đổi giá (giảm giá năm 2018 và tăng giá hiện nay); cả hai đều có ý nghĩa.

Sự sụt giảm giá trong năm 2018 đã đưa CIP Thổ Nhĩ Kỳ trở thành chương trình phù hợp với các lựa chọn còn lại trên toàn cầu, trong khi giá hiện tại có ý nghĩa tài chính về mặt tính đến lạm phát, biến động tiền tệ và sự tăng trưởng tự nhiên của thị trường bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ nói chung và ở Istanbul nói riêng.

Mức tăng 150.000 Đô la Mỹ hoàn toàn phù hợp với tình hình lạm phát trong khi nó cũng chứng minh hợp lý trong một môi trường mà đồng nội tệ – Lira Thổ Nhĩ Kỳ (TL), liên tục thay đổi. Đối với các nhà phát triển Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện tất cả các giao dịch địa phương và nội bộ của họ bằng  TL, sự sụt giảm gần đây của đồng nội tệ của họ phải được giải quyết và phản ánh trong các quy định của CIP, định giá chương trình bằng USD thay vì TL.

Sự gia tăng giá này bù đắp cho sự dao động tiền tệ cũng như tỷ lệ lạm phát địa phương và toàn cầu, nhưng quan trọng hơn, nó phản ánh sự tăng trưởng của thị trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ.

Thị trường nhà ở ở Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể hơn là ở Istanbul, là điểm đến đầu tư phổ biến nhất của chương trình, đang tiếp tục tăng trưởng tự nhiên, lành mạnh. Trên thực tế, thị trường rất năng động đến nỗi việc đọc phân tích về nó là một thách thức.

Các nhà phân tích thị trường nhà ở đưa ra tỷ lệ tăng trưởng hàng năm khác nhau ở Istanbul nhưng sự đồng thuận là tỷ lệ thực sự nằm trong khoảng từ 28%-33%, khiến môi trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong những môi trường phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Sự tăng trưởng này là một dấu hiệu của nhu cầu bất động sản không nhượng bộ ở Istanbul, một nhu cầu mà thị trường hầu như không thể theo kịp. Sự tăng giá này chỉ phản ánh giá trị thực sự của bất động sản trên thị trường, và nó có ý nghĩa trong các thông số của CIP, như Taymour Polding, một trong những đối tác sáng lập của CIP Thổ Nhĩ Kỳ, giải thích một cách chuyên nghiệp:

“Thị trường nhà ở của Istanbul là một trong những thị trường năng động nhất trên thế giới, giống như thị trường toàn cầu của nó so với London và New York. Sự khác biệt chính là chúng ta đang chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ của nó.”

Polding tiếp tục thảo luận về sự gia tăng sẽ ảnh hưởng tích cực đến các đương đơn CIP Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào, nói rằng: “CIP Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt ở chỗ người nộp đơn thực sự có thể kiếm lợi nhuận thông qua đầu tư bất động sản của họ, đặc biệt là khi kết hợp ROI hàng năm và tỷ lệ đánh giá cao cuối cùng”.

 Dù sao đi nữa các nhà đầu tư đã chi tiêu lên đến một số bội số tối thiểu

Polding chỉ ra rằng lợi nhuận chỉ hoạt động nếu bản thân khoản đầu tư có ý nghĩa và việc tìm kiếm bất động sản đắc địa ở Istanbul với giá 250.000 USD “đơn giản là không còn thực tế nữa!” Ông nói thêm, những người đang tìm kiếm một khoản đầu tư vững chắc vào một trong những thị trường nhà ở đáng mơ ước nhất trên thế giới, hiểu rằng yêu cầu đầu tư tối thiểu trước đây là một phương tiện để kết thúc hơn là một điều thông minh để làm.

“Hầu hết khách hàng của chúng tôi không bao giờ bâng khuân ở mức tối thiểu, và thay vào đó họ mua bất động sản cấp cao nhất với giá gấp đôi, và đôi khi thậm chí gấp ba lần mức tối thiểu, bởi vì đó là một khoản đầu tư tốt, không chỉ là một con đường trở thành công dân. Chúng tôi cũng đã thấy Hàng loạt khách hàng lựa chọn bất động sản sang trọng ở Istanbul và Bodrum trị giá hàng triệu euro, vì vậy chương trình này cũng rất phổ biến trong giới thượng lưu trên thế giới “.

Polding giải thích lý do tại sao ông tin rằng sự gia tăng này sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư tiềm năng, nói: “Các nhà đầu tư muốn thứ gì đó hữu hình và có thể bán lại để thu lợi nhuận. Bạn sẽ không tìm thấy một bất động sản tốt ở trung tâm London, New York hoặc Hồng Kông với giá 400.000 đô la Mỹ, nhưng bạn có thể ở Istanbul, nơi đang nhanh chóng trở thành trung tâm kinh tế trung tâm quan trọng nhất thế giới. Bằng cách tăng mức đầu tư tối thiểu, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã điều chỉnh các nhà đầu tư với các lựa chọn bất động sản tốt hơn có sẵn ở Thổ Nhĩ Kỳ và khi họ nhận thấy giá trị đồng tiền của mình tốt hơn , sự phổ biến của CIP sẽ tiếp tục phát triển. ”

Đầu tư định cư, với trọng tâm là “đầu tư”

Nói về mùa vụ khách hàng hiện tại của mình, Polding chỉ ra rằng sự thay đổi giá gần đây đã có rất ít hoặc không có tác dụng.

“Các khách hàng mà chúng tôi hiện đang tìm kiếm bất động sản tốt nhất mà thị trường Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp ở cả Istanbul và Bodrum, và sự thay đổi giá đã không ảnh hưởng đến họ vì họ đã xem các tài sản có giá trị cao hơn giới hạn mới. Mục tiêu chính của họ là có được quyền công dân thông qua các khoản đầu tư sẽ mang lại lợi ích tài chính cho họ, và sự thay đổi gần đây đã không thay đổi suy nghĩ của họ một chút nào.

Luật mới đã mở ra cánh cửa cho các ứng viên CIP khai thác các lựa chọn bất động sản thường nằm ngoài phạm vi theo định giá 250.000 đô la Mỹ, và điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng lớn hơn trong thị trường nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ và, lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn cho những người mua bây giờ.

Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho các ứng viên CIP một cái gì đó độc đáo, vì bản thân đất nước này đang trở thành siêu cường khu vực của riêng mình. Nó cung cấp cho người đương đơn một ngôi nhà thứ hai thực sự.

Thổ Nhĩ Kỳ là CIP trực tiếp duy nhất không có yêu cầu cư trú để cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội sống trong một cường quốc kinh tế và chính trị toàn cầu. Phần còn lại của CIP5 trên thế giới dẫn đến các quốc gia có không quá 650.000 cư dân. Chỉ riêng Istanbul đã có hơn 15 triệu cư dân. Tại đây có cơ sở hạ tầng tuyệt vời, một lĩnh vực dịch vụ tài chính nổi bật và đầy cơ hội. Bạn chỉ cần so sánh nó với các CIP khác đơn giản chỉ vì bản thân đất nước ở một cấp độ khác, bằng mọi cách có thể. ”

Facebook
Twitter
LinkedIn