Cập nhật cách thức và thời gian xin visa EB-3 từ Việt Nam

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Thị thực EB-3 cho phép công ty Hoa Kỳ tài trợ cho lao động nước ngoài để có thẻ xanh và tư cách thường trú nhân. Các chuyên gia, công nhân lành nghề và lao động phổ thông có thể nhận được lời mời làm việc toàn thời gian và sự bảo lãnh từ một công ty tại Mỹ để đủ điều kiện đăng ký chương trình.

Lễ tân khách sạn, bồi phòng, thu ngân, công nhân nhà máy thực phẩm… là những công việc phổ biến được chủ lao động bảo lãnh nhân viên nước ngoài theo chương trình EB-3 tại Mỹ.

Nhìn chung, thời gian xét duyệt EB-3 tiêu chuẩn là từ 1 đến 3 năm, nhưng công dân của một số quốc gia có thể đợi đến hơn 10 năm. Điển hình như Trung Quốc (5 năm), Ấn Độ (10 năm) theo bản tin thị thực Mỹ tháng 3/2022. Vậy thời gian xin visa EB-3 đối với hồ sơ từ Việt Nam là bao lâu? Mời bạn cùng tìm hiểu với RVS.

 Visa EB3 định cư Mỹ là gì?

Thị thực EB-3 lựa chọn cho các chuyên gia, lao động kỹ năng cao và lao động phổ thông hy vọng có được thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Thông qua thị thực EB3, một công ty Hoa Kỳ có thể tài trợ cho một lao động nước ngoài để có thẻ xanh thông qua một lời mời làm việc toàn thời gian.

Để tài trợ cho một công nhân nước ngoài, trước tiên công ty Hoa Kỳ phải cố gắng thuê một công nhân Hoa Kỳ có trình độ. Chỉ sau khi công ty tại Mỹ đã nỗ lực nhưng không tuyển được công dân/thường trú nhân đủ tiêu chuẩn, họ mới có thể tài trợ cho một lao động nước ngoài.

Bao nhiêu visa EB-3 cấp cho Việt Nam mỗi năm?

Trong tổng số thẻ xanh dành cho lao động nước ngoài, 28,6% được phân bổ cho thị thực EB-3. Do đó, khoảng 40.000 thị thực EB-3 được cung cấp mỗi năm trên toàn thế giới. Ngoài ra, không quá 7% tổng số thị thực EB-3 có thể dành cho công dân của bất kỳ quốc gia nào. Đối với diện EB-3 lao động phổ thông, visa EB-3 không được quá 10.000 mỗi năm trên toàn thế giới.

Như vậy, ước tính đối với diện EB-3 lao động phổ thông, mỗi năm Việt Nam có khoảng 7% * 10.000, tương đương 700 visa.

Tuy nhiên, con số ước tính trên đây là tương đối. Thực tế visa EB-3 có thể nhiều hơn vì nếu thị thực diện bảo lãnh gia đình không cấp phát hết trong năm trước sẽ được cộng dồn cho diện EB, trong đó có EB-3.

Nếu có nhiều người nộp đơn xin thị thực EB-3 hơn hạn mức visa có thể cấp phát mỗi năm sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng hồ sơ. Điều này có thể ảnh hưởng đến tổng thời gian xử lý EB-3, tùy thuộc vào quốc gia của người nộp đơn.

 Quy trình cấp Thị thực EB-3

Có 4 phần chính trong quy trình xin thị thực EB-3:

  • Bước 1: Chứng nhận lao động PERM
  • Bước 2: Đơn I-140
  • Bước 3 Chờ ngày ưu tiên
  • Bước 4: Xử lý Lãnh sự hoặc Điều chỉnh Tình trạng

Bước 1: Chứng nhận lao động PERM (Tổng thời gian xử lý tiêu chuẩn khoảng 10 tháng)

Bước đầu tiên trong quy trình xin thị thực EB-3 là người sử dụng lao động Hoa Kỳ phải có được chứng nhận lao động PERM được chấp thuận. Như đã đề cập ở trên, trước khi chủ lao động Hoa Kỳ có thể tài trợ cho một người lao động nước ngoài, họ phải cố gắng thuê một người lao động trong nước. Chỉ sau khi cố gắng và không thuê được một công dân, thường trú nhân Hoa Kỳ, thì người sử dụng lao động mới có thể bảo lãnh cho một công nhân nước ngoài lấy thẻ xanh. Chủ lao động tại Mỹ thực hiện thành công quy trình PERM sẽ nhận được chứng nhận lao động từ Bộ Lao động Hoa Kỳ. Chủ lao động phải có giấy chứng nhận lao động được chấp thuận để bảo lãnh người lao động nước ngoài theo thị thực EB-3. Quá trình này thường mất khoảng 10 tháng.

Bước 2: Đơn I-140 Đơn xin nhập cư (Thời gian xử lý tiêu chuẩn từ 6 đến 9 tháng, Có sẵn ưu tiên xử lý premium processing trong 15 ngày)

Sau khi chứng nhận lao động PERM được Bộ Lao động phê duyệt, bước tiếp theo là người sử dụng lao động phải nộp Mẫu đơn I-140 cho USCIS. Mẫu đơn I-140 là đơn xin nhập cư và được chủ lao động Hoa Kỳ nộp thay mặt cho người lao động nước ngoài. Sau khi mẫu I-140 được nộp, thường mất 11-15 tháng (cập nhật tháng 3/2022) để nhận được phản hồi từ USCIS. Người sử dụng lao động Hoa Kỳ cũng có thể chọn trả thêm $1,440 cho quá trình xử lý ưu tiên (premium processing) để nhận được phản hồi sau 15 ngày. Nếu USCIS có bất kỳ lo ngại nào về đơn yêu cầu, họ có thể đưa ra Yêu cầu Bằng chứng (Request For Evidence – RFE). Điều này cũng có thể làm chậm thời gian xử lý.

Bước 3: Chờ ngày ưu tiên của bạn trở thành hiện tại (0 đến 10 năm trở lên)

Khi nộp đơn bảo lãnh nhập cư Mẫu I-140, người lao động nước ngoài sẽ nhận được ngày ưu tiên (priority date). Ngày ưu tiên sẽ cho biết khi nào có thể lên lịch phỏng vấn xin thị thực nhập cư hoặc nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng (bước tiếp theo).

Đối với một số quốc gia, không mất thời gian chờ đợi và bạn có thể đặt lịch phỏng vấn xin visa ngay lập tức. Đối với các quốc gia khác, đặc biệt là những người sinh ra ở Trung Quốc và Ấn Độ, thời gian chờ đợi này đang rất lâu.

Hiện tại Việt Nam thuộc nhóm quốc gia không bị tồn đọng visa EB-3. Do đó, thời gian xử lý đơn I-140 và cấp phát visa theo tiêu chuẩn làm việc của Sở Di trú và nhập tịch Mỹ USCIS. Bạn có thể kiểm tra thời gian xử lý hồ sơ theo từng thời điểm nộp đơn tại: https://egov.uscis.gov/processing-times/

Ngày ưu tiên đối với hồ sơ từ Việt Nam là hiện tại. Đo đó, ngay khi được duyệt đơn I-140, người lao động có thể nộp đơn xin thẻ xanh ngay theo bước 4.

Bước 4: Xử lý lãnh sự hoặc Điều chỉnh tình trạng (Khoảng 9 tháng)

Sau khi Mẫu đơn I-140 được chấp thuận và ngày ưu tiên của bạn là hiện tại, bước tiếp theo là nộp đơn để xin thị thực nhập cư hoặc xin điều chỉnh tình trạng.

Xin thị thực nhập cư (DS-260)

Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ, luật sư có thể sẽ thay mặt bạn nộp đơn xin thị thực nhập cư. Việc này được thực hiện bằng cách nộp Mẫu đơn DS-260. Sau khi nộp đơn DS-260 vài tháng, bạn sẽ phải tham dự một cuộc phỏng vấn xin thị thực tại lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của nước bạn. Sau khi hoàn thành thành công cuộc phỏng vấn, bạn sẽ nhận được thị thực nhập cư được đóng dấu vào hộ chiếu của bạn. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 9 tháng.

Xin điều chỉnh tình trạng (I-485)

Nếu đang hiện diện hợp pháp tại Mỹ trong tình trạng hợp lệ, người lao động có thể đủ điều kiện để đăng ký điều chỉnh tình trạng. Điều chỉnh tình trạng là quá trình chuyển từ tình trạng không di dân sang tình trạng thường trú nhân khi ở Hoa Kỳ. Để xin điều chỉnh tình trạng, người thụ hưởng thị thực EB-3 (người lao động nước ngoài) phải nộp Mẫu I-485 cho USCIS. Quá trình điều chỉnh trạng thái mất khoảng 9 tháng để hoàn thành. Một lợi ích của việc điều chỉnh tình trạng là có thể xin song song giấy phép làm việc (EAD) và giấy phép đi lại thường trong vòng 6 tháng.

Nộp hồ sơ đồng thời

Một trong những lợi ích của việc điều chỉnh tình trạng là, nếu ngày ưu tiên của bạn là hiện tại, bạn có thể đồng thời nộp mẫu I-485 (điều chỉnh tình trạng) cùng với Mẫu I-140 (đơn bảo lãnh di dân) của mình. Làm điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian về thời gian xử lý EB-3 tổng thể.

 Tóm lại

Toàn bộ thời gian tiêu chuẩn để sở hữu visa EB-3 diện lao động từ Việt Nam

  • Chứng nhận lao động PERM: khoảng 10 tháng (không có đánh giá)
  • Đơn I-140: khoảng 6 – 9 tháng (hoặc 15 ngày với quá trình xử lý phí bảo hiểm)
  • Thời gian chờ ngày ưu tiên: hiện tại
  • Điều chỉnh Tình trạng hoặc Xử lý Thị thực: khoảng 9 tháng

Xem thêm:

————-
Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.
———————-
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS
VIỆT NAM
🏢: Tầng 14, HM Town Building, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, TP.HCM
🏢: 9 Hùng Vương, P. Lộc Thọ, Nha Trang, Khánh Hòa
📞: 078.223.1777 | 0901.116.099
CANADA
1339 Kingsway, Vancouver, British Columbia, V5V 3E3
📞: 778.883.8902
✉️: info@rvs.vn


 

Facebook
Twitter
LinkedIn