Canada tạm dừng xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên tại sân bay

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Kể từ ngày 20/6, Canada sẽ tạm dừng các yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên tại các sân bay nội địa và quốc tế, các lĩnh vực giao thông do liên bang quản lý và nhân viên chính phủ liên bang.

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không bắt đầu giảm mạnh từ tháng 3/2020, khi đại dịch bùng phát trên khắp thế giới. Hầu hết các hãng hàng không đã thu hẹp đội bay của họ khi chính phủ Canada đóng cửa biên giới và áp đặt các yêu cầu về xét nghiệm và kiểm dịch đối với du khách.

Hiện nay, Canada đã nới lỏng các biện pháp ngăn chặn và hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, văn hóa và xã hội.

Canada đã tạm dừng xét nghiệm ngẫu nhiên

Các quan chức chính phủ Canada cho biết việc đình chỉ các nhiệm xét nghiệm ngẫu nhiên phản ánh tình hình sức khỏe cộng đồng đang được cải thiện tích cực ở Canada. Gần 90% người Canada đã được tiêm vaccine COVID-19 và số ca dương tính đã giảm đáng kể.

Canada đã bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với những người trước khi đến nước này, nhưng không giống như Mỹ và nhiều quốc gia khác, Canada yêu cầu khách du lịch trong nước bằng đường hàng không và đường sắt phải được tiêm phòng. Một trang web của Chính phủ Canada về COVID-19 đã trích dẫn kết quả nghiên cứu cho thấy những hành khách đã tiêm chủng thì ít có nguy cơ mắc bệnh hơn 74% so với những người chưa tiêm.

Ngoài ra, các biện pháp y tế công cộng khác, chẳng hạn như đeo khẩu trang, tiếp tục được áp dụng trên máy bay và tàu hỏa. Chính phủ Canada cho biết họ có thể áp dụng lại các nhiệm vụ về vaccine nếu tình hình sức khỏe cộng đồng thay đổi.

Khi đến Canada, khách du lịch phải được tiêm chủng vaccine đầy đủ kể từ ngày 30/10/2021, với một số trường hợp khác, những khách du lịch chưa tiêm phòng có thể cung cấp bằng chứng về phiếu xét nghiệm COVID-19 âm tính. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Giao thông Canada Omar Alghabra cho biết đó là yêu cầu cần thiết để giữ an toàn cho du khách và nhân viên trong ngành.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của biến thể Omicron, các chuyên gia Canada đang đặt câu hỏi về tính hiệu quả của các loại vaccine này. Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Y tế Công cộng Canada, bà Theresa Tam cho biết đối với biến thể mới khả năng lây nhiễm cao hơn, cần đảm bảo tiêm đủ liều cơ bản và liều bổ sung (mũi nhắc lại). Mũi nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 có thể tăng cường hơn nữa hoặc khôi phục khả năng bảo vệ có thể đã suy yếu theo thời gian sau khi tiêm loạt vắc-xin chính.

Mọi người được bảo vệ tốt nhất không bị mắc COVID-19 nghiêm trọng khi họ đã tiêm đầy đủ và đúng hạn vắc-xin ngừa COVID-19, bao gồm cả mũi nhắc lại khi đủ điều kiện. Để được coi là đã được tiêm phòng đầy đủ, khách du lịch cần 2 liều vaccine COVID-19 đã được phê duyệt hoặc 1 liều của Johnson & Johnson.

Canada cũng sẽ ngừng xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên tại tất cả các sân bay kể từ thứ 7, ngày 11/6 đến thứ 6, ngày 30/6, trong nỗ lực giải quyết tình trạng tắc nghẽn. Những du khách chưa được tiêm phòng vẫn sẽ được kiểm tra tại chỗ. Bắt đầu từ ngày 1/7, tất cả các xét nghiệm sẽ được thực hiện bên ngoài.

Nền kinh tế Canada phục hồi mạnh mẽ

Sau sự suy giảm lớn trong hoạt động kinh tế và việc làm vì đại dịch. Canada đã có các kế hoạch nhập cư sau COVID-19 để có thể sử dụng các kỹ năng và tài năng của những người mới nhập cư sau đại dịch để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Ngoài ra, Chính phủ Canada đã dành khoản ngân sách lớn cho phục hồi kinh tế nhằm xoa dịu những tác động do đại dịch gây ra, cũng như tạo việc làm và sự thịnh vượng cho người dân Canada. Trong bối cảnh số ca mắc giảm, cùng với tỷ lệ tiêm chủng cao, Canada đã triển khai thành công kế hoạch mở cửa trở lại.

Nhập cư là chìa khóa để phục hồi kinh tế

Nhập cư có ý nghĩa sống còn đối với nền kinh tế Canada. Một kế hoạch phục hồi tài chính tập trung vào người nhập cư được đặt lên hàng đầu trong các mục tiêu sau đại dịch của Canada.

“Nhập cư sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của chúng tôi khi chúng tôi phục hồi sau đại dịch này. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để xác định nhu cầu lao động trong các ngành dịch vụ thiết yếu chính và những người sử dụng lao động cần các kỹ năng và tài năng chuyên biệt để tạo ra tăng trưởng kinh tế”, Bộ trưởng Bộ Nhập cư Nova Scotia Lena Diab chia sẻ trong một thông báo.

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của nhập cư đối với nền kinh tế đất nước, Tuyên bố cho rằng nhập cư đã hỗ trợ một nửa mức tăng trưởng GDP thực tế trung bình của đất nước từ năm 2016 đến năm 2019. Canada đã chuẩn bị các kế hoạch nhập cư sau COVID-19 để có thể sử dụng các kỹ năng và tài năng của những người mới nhập cư sau đại dịch để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế và việc làm một cách nhanh nhất.

Facebook
Twitter
LinkedIn