Cách xin giấy phép lao động Canada theo chương trình ICT – Điều chuyển nhân viên sang Canada làm việc trong năm 2024

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

ICT – Intra-Company Transfer là chương trình nhập cư nổi tiếng ở Canada thuộc danh mục International Mobility – Di chuyển Quốc tế. ICT cho phép các chủ sở hữu công ty/lãnh đạo cấp cao có trình độ, kỹ năng nhận được giấy phép lao động để chuyển đến chi nhánh công ty tại Canada phát triển hoạt động kinh doanh. Trong năm 2024 tới, bạn có thể định cư Canada nhanh chóng bằng chương trình ICT nếu thỏa các điều kiện sau đây.

Ý nghĩa chương trình ICT

Chương trình ICT – điều chuyển nhân viên có năng lực sang Canada được thực hiện để tăng hiệu quả quản lý, tăng xuất khẩu của Canada và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Việc tiếp nhận những người thuyên chuyển nội bộ công ty được quản lý bởi Quy định bảo vệ người nhập cư và tị nạn.

Chương trình ICT Canada có rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp cũng như người lao động. Đối với doanh nghiệp, chương trình ICT cung cấp phương pháp thiết thực để phát triển hoạt động tại Canada mà không cần phải tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới. Đối với người được điều chuyển, chương trình ICT cung cấp cách thức để người lao động trở thành thường trú nhân tại Canada.

Tìm hiểu về chương trình ICT

Ở cấp độ cơ bản, có hai điều quan trọng cần nhớ về chương trình ICT trước khi xin giấy phép lao động(work permit – WP) thông qua con đường này.

Giấy phép lao động ICT (ICT WP) trong chương trình này được miễn yêu cầu Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA).

Điều này có nghĩa là người sử dụng lao động đang muốn chuyển một nhân viên đủ điều kiện sang Canada không cần phải trải qua quá trình xác minh rằng việc thuê người nước ngoài sẽ có tác động trung lập hoặc tích cực đến thị trường lao động Canada.

Lưu ý: LMIA là tài liệu do người sử dụng lao động nộp lên Bộ Lao Động Canada để đánh giá việc đề xuất tuyển dụng người nước ngoài vào làm việc như một biện pháp đảm bảo rằng, việc tuyển dụng sẽ không có tác động tiêu cực đến lực lượng lao động trên toàn quốc.

Người nộp đơn xin giấy phép lao động diện ICT Canada phải được đánh giá là “có kiến ​​thức quản lý, điều hành hoặc liên quan đến kiến ​​thức chuyên môn” để cá nhân đủ điều kiện theo chương trình ICT.

Canada định nghĩa các công việc “quản lý, điều hành hoặc liên quan đến kiến ​​thức chuyên môn” như sau:

Các vị trí quản lý được chia thành hai loại phụ (cấp cao và chuyên gia có chuyên môn cao).

Quản lý cấp cao: “Nhân viên quản lý toàn bộ hoặc một phần doanh nghiệp và giám sát/kiểm soát công việc của người quản lý khác hoặc nhân viên chuyên môn”

Quản lý chuyên môn: Nhân viên quản lý một chức năng cụ thể cần thiết để đạt được mục tiêu của công ty, nhưng họ không nhất thiết phải quản lý nhân viên.

Vị trí điều hành là những vị trí mà nhân viên được giao nhiệm vụ chủ yếu chỉ đạo việc quản lý toàn bộ công ty hoặc một phần chính của công ty.

Các vị trí liên quan đến kiến ​​thức chuyên môn được coi là công việc được thực hiện bởi nhân viên có “kiến thức chuyên môn nâng cao và kiến ​​thức độc quyền về sản phẩm, dịch vụ, quy trình và thủ tục của doanh nghiệp”.

Ai có thể đăng ký chương trình ICT?

Chương trình chuyển giao nhân viên nội bộ công ty được thiết kế để thu hút các công ty lâu đời từ khắp nơi trên thế giới mở rộng hoạt động sang Canada. Có 3 nhóm đối tượng có thể được hưởng lợi từ chương trình này:

 • Chủ doanh nghiệp, doanh nhân và cổ đông của các công ty thành công hiện đang nắm giữ các vị trí điều hành trong công ty đó và có ý định làm công việc tương tự ở Canada.
 • Quản lý cấp cao và quản lý chức năng hiện đang làm việc tại công ty nước ngoài và có ý định đảm nhận vị trí tương tự tại Canada.
 • Nhân viên chủ chốt của một doanh nghiệp có kiến ​​thức chuyên môn nâng cao độc nhất hoặc không phổ biến.

Các cá nhân đảm nhiệm một trong các vị trí trên cũng phải đáp ứng một số yêu cầu bổ sung như được mô tả bên dưới để có được giấy phép lao động theo chương trình ICT.

Yêu cầu về công ty bên ngoài Canada

Các doanh nhân sở hữu doanh nghiệp thành công ở nước họ có thể đăng ký ICT WP để mở rộng hoạt động kinh doanh sang Canada. Có một số yêu cầu bổ sung mà doanh nhân phải đáp ứng để có được giấy phép lao động theo chương trình CNTT, bao gồm:

 • Công ty nước ngoài phải hoạt động ít nhất 12 tháng (nhưng lý tưởng nhất là ít nhất 3 năm) trước khi mở rộng sang Canada;
 • Công ty nước ngoài phải có khả năng tài chính vững mạnh và có khả năng hỗ trợ các hoạt động tại Canada;
 • Người nộp đơn ICT WP phải làm việc/gắn bó với công ty sở tại ít nhất 12 tháng trong ba năm qua trước khi nộp đơn xin nhập cư;
 • Công ty nước ngoài phải liên quan đến công ty ở Canada với tư cách là công ty mẹ, công ty con hoặc công ty liên kết; Và
 • Các hoạt động của Canada sẽ là một doanh nghiệp khả thi và tạo ra việc làm cho người Canada.

Nếu đây là lần mở rộng đầu tiên sang Canada của một công ty nước ngoài thì nhân viên nhập cư cũng sẽ kiểm tra để xác nhận những điều sau:

 • Có kế hoạch kinh doanh hợp lý để chứng minh được rằng các hoạt động ở Canada sẽ là một doanh nghiệp khả thi và có thể tạo ra đủ doanh thu để trang trải chi phí và bồi thường cho nhân viên của mình không?
 • Việc mở rộng này có tạo ra việc làm cho người Canada không?
 • Công ty có đủ lớn để cần một giám đốc điều hành hoặc người quản lý ở Canada không?

Do đó, nếu đây là lần nộp ICT work permit đầu tiên ở Canada, các công ty phải chứng minh rằng việc mở rộng sang Canada có ý nghĩa kinh doanh đối với công ty và các hoạt động mới thành lập ở Canada có khả năng thành công và trở nên đủ lớn để thuê nhân viên địa phương. Do đó, đối với các công ty lần đầu tiên mở rộng sang Canada, điều quan trọng là phải trình bày một trường hợp kinh doanh vững chắc và giải thích lý do căn bản cho việc mở rộng bên cạnh việc đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện cơ bản cho các đơn xin work permit ICT.

Số tiền đầu tư cho việc mở rộng kinh doanh ban đầu tại Canada

Chính phủ Canada không đặt ra bất kỳ khoản đầu tư tối thiểu nào cho các công ty mở rộng sang Canada. Tuy nhiên, các công ty phải có khả năng tài chính vững mạnh và có đủ vốn cần thiết để hỗ trợ các hoạt động mới tại Canada và tuyển dụng nhân tài địa phương.

Do đó, theo kinh nghiệm của chúng tôi, các công ty phải có khả năng chứng minh được tổng doanh thu vững chắc vượt quá 250.000 USD (Theo Sobirows Law Firm) mỗi năm và có khả năng tiếp cận nguồn vốn thanh khoản với số tiền ít nhất là 100.000 USD để trang trải chi phí hoạt động trong năm đầu tiên. Ngoài vốn đầu tư ban đầu, người nộp đơn phải chứng minh rằng họ có khả năng tiếp cận nguồn vốn hoặc tài sản bổ sung để hỗ trợ doanh nghiệp ở Canada nếu doanh nghiệp không đạt được khả năng tự cung tự cấp vào cuối năm 1.

Làm thế nào để xin giấy phép lao động điều chuyển nội bộ công ty ICT WP?

Để đăng ký bất kỳ chương trình nhập cư nào ở Canada, trước tiên người nộp đơn phải xác nhận xem họ có đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện cho chương trình đó hay không. Ứng viên cũng phải phát triển một chiến lược vững chắc về cách trình bày trường hợp của mình với cơ quan nhập cư Canada. Tiếp theo, người nộp đơn cần thu thập bằng chứng mạnh mẽ để hỗ trợ đơn xin nhập cư của họ và bao gồm các giải thích chi tiết về cách họ đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện và lý do tại sao họ phải có mặt ở Canada.

Nếu đây là lần nộp đơn xin work permit ICT đầu tiên của bạn, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đăng ký công ty của bạn ở Canada với tư cách là công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh của công ty ở bên ngoài Canada.
 • Bước 2: Chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh phác thảo hoạt động kinh doanh được đề xuất, nghiên cứu thị trường và cách bạn dự định điều hành một hoạt động có lãi ở Canada. Đảm bảo bao gồm kế hoạch tuyển dụng và dự đoán dòng tiền của bạn trong ít nhất 2-3 năm theo tiêu chuẩn ngành.
 • Bước 3: Thu thập tất cả các tài liệu cần thiết (chẳng hạn như báo cáo ngân hàng, điều lệ công ty, bằng chứng về quỹ đầu tư, v.v.) và chuẩn bị đơn xin giấy phép lao động của bạn; Và
 • Bước 4: Nộp đơn xin giấy phép lao động và chờ quyết định.

Điều quan trọng cần lưu ý là quy trình này rất khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch của người nộp đơn. Một số quốc gia được hưởng lợi từ việc có các thỏa thuận với Canada, cho phép công dân của họ có hành trình nhập cư nhẹ nhàng hơn theo ICT. Ví dụ Việt Nam có hiệp ước CPTPP cùng Canada nên quá trình đăng ký có thể thuận lợi hơn các quốc gia khác.

Trong trường hợp người nộp đơn là công dân của một quốc gia được miễn thị thực, họ có thể đăng ký ICT WP tại cảng nhập cảnh (POE).

Thời hạn giấy phép lao động CNTT

Giấy phép lao động chương trình ICT thường được cấp trong 1 – 2 năm. Nếu nhân viên được tuyển dụng bởi một công ty mới thành lập thì WP sẽ chỉ có hiệu lực trong 1 năm. Một số công dân từ các quốc gia được miễn thị thực được hưởng lợi từ WP 3 năm. WP có thể được gia hạn thêm 2 – 3 năm với tổng thời gian lên tới 5 năm đối với lao động có kiến ​​thức chuyên môn và 7 năm đối với giám đốc điều hành & quản lý.

Tuy nhiên, viên chức nhập cư có thể cấp giấy phép lao động chỉ có thời hạn 1 năm cho những cá nhân sẽ được tuyển dụng bởi các công ty mới thành lập ở Canada. Công dân Hoa Kỳ và các công dân khác từ các quốc gia được miễn thị thực (như Úc, Anh, EU, Nhật Bản, v.v.) có thể được hưởng lợi từ các Hiệp định Thương mại Tự do mà quốc gia của họ ký kết với Canada và nhận được giấy phép làm việc CNTT-TT 3 năm.

Theo chương trình, có thể nhận được WP thông qua miễn trừ Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) (C12).

Chuyển đổi CNTT sang PR của Canada

Sau một năm làm việc toàn thời gian cho công ty Canada, công dân nước ngoài có thể đủ điều kiện đăng ký PR thông qua chương trình Express Entry. Tùy thuộc vào vai trò việc làm, người nước ngoài có thể đủ điều kiện được cộng thêm 50 hoặc 200 điểm cho việc làm được sắp xếp (lời mời làm việc) từ chính doanh nghiệp của họ ở Canada.

Điều này thường dẫn đến sự gia tăng đáng kể về điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của họ, điều này có thể dẫn đến việc lựa chọn theo danh mục FWS của chương trình EE và lời mời đăng ký PR từ cơ quan quản lý nhập cư.

Xem thêm:

Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.

Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 | 0901.116.099 để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS

 • Tầng 1, 83 Tân Vĩnh, P.6, Q.4, TP.HCM
 • Hotline: 078.223.1777
 • Website: https://rvs.vn
 • Email: tram.le@rvs.vn


Facebook
Twitter
LinkedIn