Cách sử dụng hệ thống xe bus trường học ở Edmonton, Alberta

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Hệ thống xe bus trường học ở Edmonton, Alberta được tổ chức an toàn và khoa học, giúp học sinh ngay cả bậc mẫu giáo, tiểu học vẫn có thể tự mình đến đường mà không cần có phụ huynh đưa đón.

Vì sao đi học bằng xe bus trường học ở Alberta, Canada an toàn?

 • Việc đăng ký thẻ xe bus phải đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cha mẹ, trẻ em, lớp học, trường học thì mới hợp lệ.
 • Trẻ em có thẻ đi xe bus được giám sát nghiêm ngặt bằng hệ thống.
 • Cơ quan quản lý trường học tại mỗi khu vực giám sát và quản lý hệ thống school bus ở nơi đó.

Luật giao thông ở Canada, đặc biệt Alberta rất nghiêm ngặt về việc các xe khác phải dừng và giữ khoảng cách ít nhất 20m, theo 2 chiều (như hình minh họa bên dưới) đối với xe bus trường học đang bật đèn sáng để đón, trả học sinh.

Nếu lái xe ở Alberta vi phạm việc dừng cách 20m này sẽ bị trừ 6/7 điểm tối đa bị đình chỉ bằng lái. Do đó, luật này được tuân thủ rất triệt để.

Trên đường cao tốc 2 làn không có dải phân cách, cả hai làn đều phải dừng cho xe buýt đưa đón học sinh.

Dịch vụ đưa đón học sinh tại Edmonton, Alberta

Dịch vụ Đưa đón Học sinh hỗ trợ các trường học bằng cách đảm bảo rằng tất cả học sinh được đưa đón một cách an toàn và kịp thời và sẵn sàng để học. Dịch vụ an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy cho hàng ngàn học sinh sử dụng phương tiện chuyên chở do Cơ quan quản lý hệ thống trường công Edmonton sắp xếp.

Có 2 hệ thống đưa đón học sinh là Edmonton Transit => dành cho học sinh từ cấp 2 trở lên & Yellow bus (Xe buýt màu vàng) cho học sinh tiểu học, mẫu giáo. Ở những vùng xa, không có dịch vụ transit, Yellow Bus được sử dụng phục vụ cho học sinh đến lớp 12.

Mặc dù Edmonton Transit là phương tiện giao thông được ưu tiên, nhưng dịch vụ xe buýt màu vàng (Yellow bus) cũng được cung cấp cho các trường tiểu học được chỉ định từ các khu vực lân cận không có trường học và đến các trường dành cho học sinh có nhu cầu đặc biệt. Dịch vụ xe buýt màu vàng cũng có thể được cung cấp cho học sinh Mẫu giáo và tiểu học đang theo học các chương trình thay thế (Alternative schools).

 • Vé xe bus tiểu học và học sinh được chính phủ trợ giá đến 75%, ngoài ra nếu các gia đình khó khăn có thể xin hỗ trợ thêm tại các trường học.

Cách đăng ký dịch vụ xe Yellow Bus cho học sinh tiểu học

Cho dù con của bạn là người mới sử dụng dịch vụ xe buýt màu vàng hay là người hiện đang đi xe buýt, bạn cần đăng ký dịch vụ Yellow Bus mỗi năm học.

Hạn chót đăng ký dịch vụ xe buýt màu vàng là ngày 1 tháng 6 năm 2023  để đảm bảo con bạn nhận được dịch vụ vào ngày đầu tiên đến trường. Bạn luôn có thể đăng ký dịch vụ xe buýt trong suốt cả năm khi các tuyến xe buýt thay đổi.

Cách đăng ký

 • Bước 1: Liên hệ trường học của con bạn để lấy hướng dẫn về tuyến xe bus của trường
 • Bước 2: Điền thông tin và gửi mẫu đơn trực tuyến. VD mẫu đơn năm học 2023 – 2024 của Edmonton: https://docs.google.com/forms/d/1gX8CJd7NQo8q-Uzpr7VOcMwNdzQ1b20qsw757f8m3q0/viewform?edit_requested=true
 • Bước 3:
  • Nếu con bạn là học sinh mới  và đã được chấp thuận sử dụng dịch vụ xe buýt cho năm học 2023–24, bạn sẽ nhận được một lá thư vào giữa tháng 8 bao gồm các thông tin về dịch vụ xe bus trường học:
  • Số tuyến đường
  • Điểm dừng
  • Thời gian đón và trả khách
  • Thông tin liên hệ công ty
  • Khi bạn có quyền truy cập vào SchoolZone, đó là nơi bạn có thể tìm thấy thông tin về xe buýt màu vàng. Thông tin về lộ trình cũng có tại trường của con bạn và thông qua SchoolZone trước ngày khai giảng.

Điều kiện yêu cầu

 • Nơi ở phải nằm trong khu vực hoạt động của xe bus trường học. và phải bên ngoài ranh giới đi bộ.
 • Dành cho học sinh mẫu giáo và đến lớp 6.
 • Trẻ em phải được đăng ký đi học hệ thống trường trong khu vực với đầy đủ giấy tờ hợp lệ.
 • Đăng ký xe bus trường học hàng năm.
 • Công cụ tìm kiếm trường học ở Edmonton: https://epsb.ca/schools/findaschool/fast/
 • Danh mục trường công tại Edmonton: https://epsb.ca/schools/findaschool/list/

Tuyến xe bus và vị trí dừng

Các tuyến xe buýt màu vàng phục vụ học sinh chương trình chính quy được gọi là các tuyến cố định. Học sinh trên các tuyến xe buýt cố định đi bộ một đoạn ngắn (thường dưới 400 mét) từ nhà đến trạm dừng hoặc ngã tư ETS gần đó.

Thời gian đi xe

Chuyến đi có thể kéo dài tới 60 phút một chiều, nhưng hầu hết học sinh sẽ ở trên xe buýt trong 15 đến 35 phút. Học sinh sống ở vùng nông thôn hoặc vùng ngoại ô có thể ở trên xe buýt lâu hơn 60 phút.

Cách đăng ký dịch vụ Yellow Bus cho học sinh mẫu giáo

Các Trường Công lập Edmonton cung cấp một số xe buýt Mẫu giáo buổi trưa (Sáng hoặc Chiều) dựa trên các nguồn lực sẵn có và nhu cầu về dịch vụ. Nói chung, xe buýt mẫu giáo được cung cấp trong các khu dân cư không có trường cộng đồng trong nội khu.

Điều kiện yêu cầu

Để đủ điều kiện sử dụng dịch vụ xe buýt màu vàng buổi trưa Mẫu giáo, học sinh phải:

 • Tham dự chương trình học mẫu giáo
 • Sống bên ngoài ranh giới đi bộ
 • Sống trong khu vực dịch vụ xe buýt.

Tuyến xe bus và vị trí dừng

 • Các địa điểm dừng xe buýt sẽ ở lề đường hoặc góc có thể tiếp cận gần nhất với nhà của học sinh có tính đến sự an toàn và hạn chế tiếp cận (nghĩa là bất kỳ chướng ngại vật nào có thể cản trở hoạt động an toàn của xe buýt).
 • Nếu có nhiều hơn một học sinh yêu cầu dịch vụ xe buýt trong phạm vi 400 mét, dịch vụ được thiết kế để cung cấp tại giao lộ gần nhất có thể.

Thời gian đi xe 

Thời gian đi xe trên các tuyến đường Mẫu giáo buổi trưa có thể lên đến 60 phút một chiều. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp dịch vụ dựa trên nhu cầu đồng thời giảm thiểu thời gian đi xe.

Cách đăng ký dịch vụ xe bus công cộng Edmonton Transit (ETS)

Edmonton Transit Service  (ETS) là hệ thống giao thông công cộng nhưng cũng được dùng làm phương tiện vận chuyển của học sinh từ cấp 2 trở lên. Hệ thống quản lý trường học ở Edmonton hợp tác chặt chẽ với ETS để đảm bảo tất cả học sinh được tiếp cận với các tuyến đường trung chuyển gần và đáng tin cậy.

Các tuyến xe bus của ETS và đưa đón học sinh

Thành phố Edmonton đã thay đổi một số tuyến đường của ETS. Để biết thông tin về cách đi đến và về nhà, học sinh có thể:

Vé xe bus

Mua thẻ vé xe bus ETS

Thẻ ETS có sẵn với giá trợ cấp thông qua trường học của con bạn. Sinh viên có thể mua thẻ ETS được trợ cấp miễn là họ:

 • Được đăng ký tại trường được chỉ định.
 • Không được cung cấp phương tiện đi lại được trợ cấp khác

Học sinh phải trả toàn bộ chi phí cho thẻ xe buýt hàng tháng, ngay cả khi:

 • Không đi xe buýt mỗi ngày
 • Mua vé vào giữa tháng

Nếu bạn cần trợ giúp để trả tiền mua vé xe buýt, Chương trình Vận chuyển Đi xe của Thành phố Edmonton sẽ giảm bớt các rào cản tài chính cho các cá nhân và gia đình ở Edmonton. Tìm hiểu thêm về tính đủ điều kiện và cách đăng ký tham gia chương trình: https://www.edmonton.ca/ets/subsidized-transit

Phí xe bus ở Edmonton được chính phủ Alberta trợ giá 75%.

Thay thế thẻ xe bus ETS

Học sinh có thể mua thẻ ETS thay thế tại văn phòng trường.

Sử dụng thẻ xe bus ETS

Thẻ xe buýt dành cho sinh viên của ETS có giá trị đi lại không giới hạn với Dịch vụ Vận chuyển Edmonton, kể cả trong các ngày lễ theo luật định.

Thời gian đi xe ETS

Thời gian đi xe một chiều của ETS đến trường được chỉ định là:

 • Tiểu học (K-6): 40 phút và 0 lần chuyển
 • Trung học cơ sở (7-9): 60 phút và 1 lần chuyển
 • Trung học phổ thông (10-12): 60 phút và 2 lần chuyển

Vé xe bus ETS và lệ phí

Sau đây là những điều bạn cần biết về lệ phí thẻ xe buýt, thay thế thẻ bị mất hoặc bị hỏng và cách sử dụng thẻ xe buýt.

Phí đi xe bus

Tât cả các phi co thể được thay đổi. Chi phí này sử dụng để tham khảo vào thời điểm tháng 2/2023.

Dịch vụ Phí hàng tháng
Học sinh mẫu giáo đến lớp 12 sử dụng Edmonton Transit *
*sử dụng không giới hạn, kể cả buổi tối, cuối tuần và ngày lễ theo luật định
$60
Học sinh mẫu giáo đến lớp 12 đi xe buýt màu vàng $38
Hành khách có điều kiện đi  xe buýt màu vàng $38
Học sinh mẫu giáo đến lớp 12 cần được chăm sóc thêm hoặc hỗ trợ đặc biệt khi đi xe buýt màu vàng $0

Mua thẻ xe bus

Bạn có thể mua vé xe buýt màu vàng và vé Dịch vụ Giao thông Edmonton (ETS) tại trường của con bạn mỗi tháng. Bạn phải trả toàn bộ chi phí vé xe buýt, ngay cả khi con bạn:

 • Không đi xe buýt mỗi ngày.
 • Mua vé vào giữa tháng.

Học sinh có thể sử dụng thẻ xe buýt màu vàng trên xe buýt ETS và LRT tối đa sáu lần mỗi tháng.

Thay thẻ xe bus

Bạn có thể mua thẻ thay thế tại văn phòng trường học của con bạn. Giá tiền là:

 • $6 cho xe buýt màu vàng.
 • $73 cho ETS.

Nếu bạn cần chi phí hỗ trợ xe bus đi học cho con

Trao đổi với trường học của con bạn để xem liệu gia đình bạn có đủ điều kiện để được giảm học phí hoặc các lựa chọn thanh toán khác hay không. Bạn cũng có thể xem Chương trình Vận chuyển Đi xe của Thành phố Edmonton. Chương trình này cung cấp vé xe buýt ETS với chi phí thấp hơn cho những người dân Edmonton có thu nhập thấp đủ điều kiện.

Lệ phí bao gồm những gì?

Lệ phí thẻ xe buýt giúp trang trải chi phí cung cấp dịch vụ xe buýt. Tuy nhiên, phí phụ huynh chỉ chiếm một phần nhỏ trong chi phí vận chuyển của Phòng. Phần lớn được bảo hiểm thông qua tài trợ của chính phủ.

Để biết thêm thông tin về lệ phí thẻ xe buýt, hãy gọi Dịch vụ Vận chuyển Học sinh theo số 780-429-8585 hoặc nói chuyện với trường học của bạn.

Sử dụng thẻ xe bus

Vui lòng điền đầy đủ và rõ ràng vào mặt sau thẻ của con bạn mỗi tháng. Nếu có trường hợp khẩn cấp, thông tin này có thể được sử dụng để xác định trường học của con bạn và người liên lạc.

Mang theo thẻ xe bus

Vé xe buýt phải được thực hiện mỗi ngày. Học sinh phải xuất trình thẻ của mình cho tài xế trước khi lên xe buýt.

Công ty TNHH Dịch Vụ Định Cư RVS chuyên tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư – Nhập quốc tịch các quốc gia Mỹ, Canada, Châu Âu và Caribbean. Với hơn 9 năm kinh nghiệm và đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng định cư thành công.
Chúng tôi đồng hành cùng Quý Khách hàng trong suốt quá trình làm việc, định cư nước ngoài từ lúc mở hồ sơ đến khi an cư, thiết lập cuộc sống ổn định. Mời Quý khách hàng liên hệ RVS qua hotline 078.223.1777 để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS

 • Tầng 2, 80 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
 • Hotline: 078.223.1777
 • Website: https://rvs.vn
 • Email: tram.le@rvs.vn


Facebook
Twitter
LinkedIn