Các quy định mới về bất động sản đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Phương án đầu tư quốc tịch thông qua việc sở hữu bất động sản có giá trị từ 250.000 USD đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ với sự tham gia của hàng nghìn nhà đầu tư trên toàn thế giới. Với sức hút chương trình ngày càng gia tăng, để bảo đảm tính minh bạch và ngăn ngừa các hợp đồng mua bán gian lận, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra các quy định mới để quản lý nghiêm ngặt hơn về các loại bất động sản đầu tư quốc tịch.

 

RVS gửi đến các nhà đầu tư chi tiết các quy định về bất động sản đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi cũng xin lưu ý rằng, các dự án bất động sản mà RVS là đối tác giới thiệu tại Việt Nam như: NIVO ISTANBUL, DEMIR LIFE… đều đã được thẩm định và đạt các yêu cầu về đầu tư quốc tịch của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Song song đó, một số cập nhật về sự phát triển của thị trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm thông tin hữu ích cho kênh đầu tư hộ chiếu thứ hai của mình.

 

Các quy định mới về bất động sản đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

 

Bất động sản chỉ được sử dụng một lần cho mục đích đầu tư quốc tịch 

Bất động sản hoặc cổ phần bất động sản đã từng được sở hữu để đầu tư quốc tịch không thể được chuyển nhượng cho chủ sở hữu khác với mục đích tương tự. Nếu chỉ một phần bất động sản đó đã được sử dụng cho mục đích công dân, thì phần đó sẽ không đủ điều kiện nữa nhưng các cổ phần khác sẽ đủ điều kiện.

Ví dụ: Công dân nước ngoài LM đã mua một nửa cổ phần của lô 108, thửa 7, với phần độc lập số 3, nằm ở tỉnh Istanbul, quận Şişli vào ngày 10.04.2020 với giá 265,000 USD. Nhà đầu tư cam kết không bán tài sản trong 3 năm và đã được cấp chứng nhận để có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi hết thời hạn 3 năm, bất động sản đó không thể sử dụng chuyển nhượng cho một người nước ngoài khác để đầu tư nhập quốc tịch, ngay cả khi chủ sở hữu cổ phần thay đổi.

 

Không được mua bất động sản của vợ chồng, con cái của nhà đầu tư nước ngoài

Ngay cả trước khi có quy định mới này, nhà đầu tư vẫn không được phép mua bất động sản từ một người nước ngoài khác để nhập tịch. Các nhà đầu tư muốn nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ phải mua bất động sản từ công dân Thổ Nhĩ Kỳ và đến nay quy tắc này vẫn được áp dụng.

Hiện tại có thêm quy định bổ sung rằng, nhà đầu tư cũng sẽ không được phép mua bất động sản từ vợ / chồng và con cái của người nước ngoài. Theo quy định mới này, một người Thổ Nhĩ Kỳ kết hôn với người nước ngoài sẽ không thể bán bất động sản của mình cho một nhà đầu tư muốn nhập quốc tịch. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ phải kiểm tra xem chủ sở hữu bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ có kết hôn với người nước ngoài hay không. Quy định này vẫn đang cần có sự hướng dẫn, giải thích chi tiết từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để bảo đảm được thực thi chính xác.

 

Nhóm người cùng quốc tịch không được mua bán tài sản để sở hữu hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ

Về nguyên tắc, nếu một bất động sản được người nước ngoài bán cho một công dân Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó người Thổ Nhĩ Kỳ bán cho một nhà đầu tư nước ngoài khác thì hợp lệ để sử dụng đăng ký quốc tịch. Tuy nhiên, để ngăn ngừa việc nhóm người có cùng quốc tịch thông qua việc hợp tác với người Thổ Nhĩ Kỳ để bán bất động sản và sở hữu hộ chiếu, chính phủ đã áp dụng một quy định mới như sau.

Nếu chủ sở hữu tài sản là người nước ngoài trước đây đã bán bất động sản cho người Thổ Nhĩ Kỳ có cùng quốc tịch với chủ sở hữu tài sản cuối cùng (nhà đầu tư cuối cùng), thì nhà đầu tư cuối cùng là không thể sử dụng bất động sản đó cho đơn xin quốc tịch mặc dù mua từ một người Thổ Nhĩ Kỳ. Quy định này áp dụng kèm một điều kiện bổ sung là: Việc mua bán giữa chủ sở hữu tài sản là người nước ngoài và chủ sở hữu tài sản là người Thổ Nhĩ Kỳ phải diễn ra sau ngày 12/01/2017. (thời điểm áp dụng chương trình đầu tư quốc tịch)

Ví dụ: Có một người Ai Cập (Ahmad) sở hữu một bất động sản ở Istanbul. Anh ta đã bán nó cho một cá nhân/ công ty Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15.01.2017. Sau đó vào tháng 6/2021, một người Ai Cập khác (Rashad) quyết định mua bất động sản đó từ chủ sở hữu hiện tại là người Thổ Nhĩ Kỳ. Trong trường hợp này, Rashad sẽ không thể đăng ký quyền công dân thông qua bất động sản này. Nếu Rashad không phải là người Ai Cập mà là người Maroc, hoặc nếu đợt bán hàng đầu tiên không phải vào ngày 15/01/2017 mà là vào ngày 11/01/2017; Rashad có thể sử dụng tài sản này cho mục đích công dân.

 

Nếu nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản từ một công ty Thổ Nhĩ Kỳ, thì không được có bất kỳ ai mang quốc tịch của nhà đầu tư trong số các đối tác của công ty đó. Có nghĩa là, nhà đầu tư phải kiểm tra cấu trúc đối tác gần đây của công ty Thổ Nhĩ Kỳ mà họ mua bất động sản. Trước đây, quy định hạn chế này chỉ áp dụng đối với các công ty mà nhà đầu tư, vợ / chồng hoặc con cái của họ là thành viên hợp danh. Bây giờ, phạm vi của hạn chế đã mở rộng.

Ví dụ: Ahmad (người Ai Cập) mua một căn hộ từ Công ty ABC Ltd. ở Istanbul. Có hai đối tác của Công ty TNHH ABC là Selim (Thổ Nhĩ Kỳ) và Rashad (Ai Cập). Như vậy, Ahmed sẽ không thể sử dụng bất động sản này cho đơn xin quốc tịch vì sự hiện diện của Rashad trong công ty với tư cách là đối tác.

 

Kiểm tra lại tư cách công dân nếu nhà đầu tư bán lại bất động sản cho chủ sở hữu cũ

Trường hợp một công dân nước ngoài đã đạt quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đầu tư bất động sản. Sau thời hạn 3 năm, nhà đầu tư đó bán lại bất động sản mình sở hữu cho chính chủ sở hữu (pháp nhân của công ty / công dân Thổ Nhĩ Kỳ) mà họ đã mua. Việc này cần được thông báo và chuyển giao cho Tổng cục (General Directorate) đánh giá lại về tình trạng của giấy chứng nhận và cơ sở nhận quốc tịch.

Văn phòng Quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt đầu một cuộc điều tra để tìm hiểu xem liệu có một cuộc mua bán gian lận được thỏa thuận trước giữa các bên hay không. Nếu các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ kết luận rằng việc mua bán đã được sắp xếp trước và gian lận, thì họ có thể hủy bỏ và thu hồi quốc tịch.

Nếu chú thích cho đơn xin nhập quốc tịch của người nước ngoài đã được trả lại cho dự án, công ty xây dựng hoặc chủ sở hữu, thì bất động sản đó có thể được sử dụng lại cho các đơn xin nhập quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Kênh đầu tư bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ đang gây sốt trên toàn thế giới

Thị trường bất động sản ở Thổ Nhĩ Kỳ đang trong thời kỳ bùng nổ. Trong 4 tháng đầu năm tài chính 2020 – 2021, bất chấp tình hình covid-19 đang diễn ra trên toàn thế giới, nhà đầu tư nước ngoài đã mua 14.000 bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá nhà ở thành thị trên toàn thế giới hiện tăng nhanh nhất kể từ năm 2007, trong đó ghi nhận Thổ Nhĩ Kỳ có tốc độ tăng giá hàng năm cao nhất. Chỉ số giá toàn cầu mới nhất của công ty môi giới bất động sản quốc tế Knight Frank cho thấy, mức thay đổi ở Thổ Nhĩ Kỳ là 32% (Q1 2020 – Q1 2021).

Báo cáo khảo sát mức độ hấp dẫn gần đây của công ty tư vấn Ernst & Young vào tháng 6 năm 2021 cũng chỉ ra rằng, mặc dù số lượng dự án Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở châu Âu giảm 13% do sự bất ổn kinh tế toàn cầu và Covid, các dự án FDI ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tăng 18% vào năm 2020 khiến quốc gia này là một trong những điểm đến đầu tư lớn nhất ở Châu Âu. Chỉ số niềm tin kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng trong tháng 7 năm 2021 lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2018.

Những năm gần đây, giá bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng trung bình 5-20% mỗi năm. Kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus, giá nhà đã tăng 15-30%, theo lãnh đạo của Chamber of Realtors, ông Antalya Seref Saglam. Không có hạn chế trong chương trình CBI của Thổ Nhĩ Kỳ cho quốc gia xuất xứ của người nộp đơn khiến tuyến đường này là lựa chọn phổ biến cho những người chưa đủ điều kiện tham gia vào các chương trình định cư của các quốc gia khác.

Chương trình Công dân Thổ Nhĩ Kỳ theo Đầu tư (CBI) cấp quyền cư trú, hộ chiếu thứ hai cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tối thiểu 250.000 USD và cam kết giữ tài sản trong 3 năm. Chương trình này thu hút mạnh mẽ nhà đầu tư nước ngoài vì đạt được cả hai lợi ích to lớn: sở hữu quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản đầy tiềm năng phát triển.

Hàng năm, Thổ Nhĩ Kỳ thu hút hơn 50 triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Một trong những lý do chính là khí hậu ôn hòa lý tưởng, thiên nhiên kỳ vĩ, nền văn hóa và lối sống Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài cơ hội đầu tư hưởng lợi nhuận, nhu cầu về hộ chiếu “Kế hoạch B” và quyền công dân ngày càng tăng. Các nhà đầu tư mong muốn lập kế hoạch di sản an toàn cho gia đình họ bao gồm thuế, thu nhập đa dạng và không bị rủi ro về vấn chính trị. Du lịch miễn thị thực được mở rộng tại hơn 113 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt là quyền lợi sở hữu visa E-2 vào Mỹ với tư cách là công dân Thổ Nhĩ Kỳ nhờ hiệp ước Thương mại giữa hai đất nước.

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ ĐỊNH CƯ RVS

Tầng 23, E.Town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, TP.HCM, Việt Nam.

Hotline: 094.117.6006

Website: www.rvs.vn

Email: info@rvs.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn