BỨC TRANH TỔNG QUÁT NHỮNG XU HƯỚNG NHẬP CƯ CANADA VÀO NĂM 2020 

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

BỨC TRANH TỔNG QUÁT NHỮNG XU HƯỚNG NHẬP CƯ CANADA VÀO NĂM 2020 
Đại dịch Coronavirus khiến lượng người nhập cư vào Canada năm ngoái giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1998. Canada chỉ chào đón hơn 𝟏𝟖𝟒.𝟎𝟎𝟎 người nhập cư mới trong năm vừa qua, ít hẳn (𝟓𝟒%) so với mục tiêu 341.000 thường trú nhân mới mà Canada đặt ra cho năm 2020.
Số người nhập cư Canada đã có một khởi đầu mạnh mẽ đầu năm 2020 trước thời điểm đại dịch bùng nổ. Kể từ tháng Ba, các hạn chế đi lại trong nước, du hành quốc tế và hàng loạt giới hạn hoạt động thường ngày xã hội khác khiến dòng người đến Canada giảm hẳn đi đột ngột. Sự sụt giảm này ảnh hưởng đến từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ qua nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên phần lớn các xu hướng và mô hình của người nhập cư Canada không bị quá xáo trộn bởi đại dịch.
  • Đối với 𝐎𝐧𝐭𝐚𝐫𝐢𝐨, tỉnh bang lớn nhất của Canada, con số người nhập cư mới giảm gần một nửa, xuống còn gần 𝟖𝟑.𝟎𝟎𝟎 người vào năm 2020. Tỷ lệ nhập cư của Ontario không thay đổi so với năm 2019 tức là tỉnh bang này đã chào đón tới 𝟒𝟓% số thường trú nhân mới của cả nước.
  • 𝐁𝐫𝐢𝐭𝐢𝐬𝐡 𝐂𝐨𝐥𝐮𝐦𝐛𝐢𝐚 vẫn là tỉnh bang thu hút đứng thứ hai cho những người mới nhập cư. BC chỉ chào đón gần 𝟑𝟎.𝟎𝟎𝟎 người nhập cư trong năm 2020, tương đương với 𝟏𝟓% tổng số toàn quốc.
  • 𝐐𝐮𝐞𝐛𝐞𝐜 vượt qua Alberta để giữ vị trí thứ ba cho năm 2020. Hơn 𝟐𝟓.𝟎𝟎𝟎 người nhập cư đã chọn vào tỉnh bang Québec trong năm vừa qua. Thị phần của Quebec tăng lên 𝟏𝟒% so với 12% của năm 2019. Lý giải cho điều này là Quebec chào đón tỷ lệ người đến Canada dưới các diện đoàn tụ gia đình và người tị nạn cao hơn so với các tỉnh bang khách. Lượng người mới đến trong một số danh mục không giảm đáng kể (ví dụ như bảo lãnh người hôn phối / bạn đời) như sự sụt giảm lao động có kỹ năng (skilled worker) trên toàn quốc.
  • Tỷ lệ người mới đến 𝐀𝐥𝐛𝐞𝐫𝐭𝐚 với quy chế thường trú nhân giảm nhẹ từ 13% vào năm 2019 xuống còn 𝟏𝟐,𝟒% vào năm 2020. Hai tỉnh bang Manitoba và Saskatchewan cũng đối mặt với tỷ lệ giảm trong năm vừa qua. Thị phần của 𝐌𝐚𝐧𝐢𝐭𝐨𝐛𝐚 giảm từ 5,5% vào năm 2019 xuống 𝟒,𝟕% vào năm 2020, trong khi của 𝐒𝐚𝐬𝐤𝐚𝐭𝐜𝐡𝐞𝐰𝐚𝐧 giảm từ 4,6% xuống 𝟒%.
  • Bốn tỉnh miền duyên hải Đại Tây Dương (𝐍𝐨𝐯𝐚 𝐒𝐜𝐨𝐭𝐢𝐚, 𝐍𝐞𝐰 𝐁𝐫𝐮𝐧𝐬𝐰𝐢𝐜𝐤, Đ𝐚̉𝐨 𝐏𝐫𝐢𝐧𝐜𝐞 𝐄𝐝𝐰𝐚𝐫𝐝, 𝐍𝐞𝐰𝐟𝐨𝐮𝐧𝐝𝐥𝐚𝐧𝐝 𝐯𝐚̀ 𝐋𝐚𝐛𝐫𝐚𝐝𝐨𝐫) cũng chứng kiến mức giảm nhẹ từ 5,2% năm 2019 xuống 𝟒,𝟕% vào năm 2020.

DỰ BÁO PHỤC HỒI MỨC NHẬP CƯ CỦA CÁC TỈNH BANG CHO NĂM 2021

Vào tháng 10 năm ngoái, Bộ Di Trú Canada thông báo nhắm tới mục tiêu 𝟒𝟎𝟏.𝟎𝟎𝟎 người nhập cư vào năm 𝟐𝟎𝟐𝟏. Hiện tại chính phủ đang tạo điều kiện và cơ hội chuyển đổi số lượng lớn người tạm trú (khách du lịch, du học sinh, lao động nước ngoài) hiện đang còn ở trong Canada để họ trở thành thường trú nhân. Canada đã thực hiện một cú hích quan trọng để đạt mục tiêu bằng cách tổ chức mội 𝐜𝐮𝐨̣̂𝐜 𝐛𝐨̂́𝐜 𝐭𝐡𝐚̆𝐦 𝐄𝐱𝐩𝐫𝐞𝐬𝐬 𝐄𝐧𝐭𝐫𝐲 𝐥𝐢̣𝐜𝐡 𝐬𝐮̛̉ 𝐯𝐚̀𝐨 𝐧𝐠𝐚̀𝐲 𝟏𝟑 𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝟐. Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã mời 𝟐𝟕.𝟑𝟑𝟐 ứng viên nộp đơn xin quy chế thường trú nhân (PR). Tất cả các ứng cử viên này đều thuộc Nhóm Kinh nghiệm Canada (𝐂𝐄𝐂) và IRCC ước tính 90% trong số họ hiện đang cư trú tại Canada.
Trong một cuộc phỏng vấn mới với Bloomberg, Bộ trưởng Di trú, ông Marco Mendicino tiết lộ rằng Canada đã chào đón 𝟐𝟔.𝟔𝟎𝟎 người nhập cư mới vào chỉ 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝟏 𝐧𝐚̆𝐦 𝐧𝐚𝐲. Ông cũng tuyên bố rằng mức nhập cư này cao hơn gần 10% so với cùng thời điểm năm 2020 và cho rằng Canada đang đi trước 40% so với kế hoạch duy trì tốc độ để đạt được mục tiêu 401.000 trong năm nay.
Câu hỏi được đặt ra là liệu sự phục hồi có được hiện thực trên khắp Canada hay không và theo cách nào. Express Entry vẫn là cổng chính để Canada chào đón những người lao động có tay nghề cao cho họ có cơ hội thường trú và trở thành công dân. Theo báo cáo thường niên gần đây nhất của IRCC về Express Entry, 𝟗𝟐% người nhập cư theo hệ thống Express Entry chọn định cư ở 𝐎𝐧𝐭𝐚𝐫𝐢𝐨, 𝐁𝐂 và 𝐀𝐥𝐛𝐞𝐫𝐭𝐚.
Vào năm 2019, 𝟔𝟐% người nhập cư Express Entry đã chọn định cư tại tỉnh bang đông dân nhất là Ontario. Hàng loạt các yếu tố cho thấy 𝐎𝐧𝐭𝐚𝐫𝐢𝐨 có nhiều khả năng hồi phục tốt về số lượng người mới trở thành thường trú nhân (PR) trong năm nay. Ngoài một số lượng đáng kể người đang ở trong tình trạng tạm trú sẽ nhận được quy chế thường trú thông qua Express Entry và Chương trình Đề cử Nhập cư Ontario (OINP) vào năm 2021, Ontario cũng có thể dựa vào số lượng người nhập cư theo các diện đ𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐮̣ 𝐠𝐢𝐚 đ𝐢̀𝐧𝐡 𝐜𝐚́ 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 (family class) để phục hồi. Tỉnh bang Ontario đã chào đón nhiều thường trú nhân nhất nước trong năm qua do những người nhập cư thuộc các diện gia đình được miễn các hạn chế đi lại vì COVID-19 của Canada.
𝐁𝐫𝐢𝐭𝐢𝐬𝐡 𝐂𝐨𝐥𝐮𝐦𝐛𝐢𝐚 cũng sắp đặt để phục hồi mạnh mẽ trong năm nay vì những lý do tương tự như Ontario. Đáng lưu ý là tỉnh bang này tổ chức các cuộc rút thăm của 𝐂𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐢̀𝐧𝐡 Đ𝐞̂̀ 𝐜𝐮̛̉ 𝐭𝐢̉𝐧𝐡 𝐛𝐚𝐧𝐠 (𝐏𝐍𝐏) hàng tuần nhằm mời một số lượng lớn những người đang ở trong tình trạng tạm trú trong BC chuyển sang quy chế thường trú.
  • Mặc dù 𝐀𝐥𝐛𝐞𝐫𝐭𝐚 có thể mong đợi một sự gia tăng nhập cư thông qua Express Entry, năm nay tỉnh bang này đã chọn giảm thiểu lượng người nhập cư của 𝐂𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐢̀𝐧𝐡 Đ𝐞̂̀ 𝐜𝐮̛̉ 𝐍𝐡𝐚̣̂𝐩 𝐜𝐮̛ 𝐀𝐥𝐛𝐞𝐫𝐭𝐚 (𝐀𝐈𝐍𝐏) trong lúc chờ đợi nền kinh tế khởi sắc trở lại.
  • Sự phục hồi tỷ lệ nhập cư của các tỉnh 𝐒𝐚𝐬𝐤𝐚𝐭𝐜𝐡𝐞𝐰𝐚𝐧, 𝐌𝐚𝐧𝐢𝐭𝐨𝐛𝐚 và Đại Tây Dương (𝟒 𝐀𝐭𝐥𝐚𝐧𝐭𝐢𝐜 𝐩𝐫𝐨𝐯𝐢𝐧𝐜𝐞𝐬) không rõ nét và chắc chắn như các tỉnh bang lớn vừa nêu trên. Cả 6 tỉnh ít dân này chỉ có thể dựa vào các chương trình Đ𝐞̂̀ 𝐜𝐮̛̉ 𝐭𝐢̉𝐧𝐡 𝐛𝐚𝐧𝐠 (𝐏𝐍𝐏) để thu hút người nhập cư so các tỉnh bang khác. Mặc dù những thách thức PNP cũng tồn tại đối với Ontario, BC và Alberta, nhưng những tỉnh bang này có thể bù đắp sự thiếu hụt qua hệ thống Express Entry.
Mặc dù vậy, có nhiều khả năng 𝐒𝐚𝐬𝐤𝐚𝐭𝐜𝐡𝐞𝐰𝐚𝐧, 𝐌𝐚𝐧𝐢𝐭𝐨𝐛𝐚 và 4 tỉnh Đại Tây Dương cũng sẽ được hồi phục mạnh mẽ trong năm nay. Sáu tỉnh bang này có thể được lợi từ việc IRCC tạo điều kiện cho phép các tạm trú nhân chuyển quy chế để nhận được PR, cả 6 tỉnh này đều có số lượng sinh viên quốc tế đáng kể. Bộ Di trú cũng cho biết họ sẽ nghiên cứu các sắp đặt khác ngoài Express Entry nhằm đạt được mục tiêu quốc gia chào đón người nhập cư trong năm nay. Những chính sách mới sắp tới có thể giúp thúc đẩy các tỉnh nhỏ hơn này. Một dấu hiệu đầu tiên là chương trình 𝐓𝐡𝐢́ đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐍𝐡𝐚̣̂𝐩 𝐜𝐮̛ Đ𝐚̣𝐢 𝐓𝐚̂𝐲 𝐃𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 (𝐀𝐈𝐏𝐏) đã trở thành chương trình định cư thường trực cho 4 tỉnh miền duyên hải Đại Tây Dương (𝐍𝐞𝐰 𝐁𝐫𝐮𝐧𝐬𝐰𝐢𝐜𝐤, 𝐍𝐨𝐯𝐚 𝐒𝐜𝐨𝐭𝐢𝐚, 𝐏𝐄𝐈, 𝐋𝐚𝐛𝐫𝐚𝐝𝐨𝐫 & 𝐍𝐞𝐰𝐟𝐨𝐮𝐧𝐝𝐥𝐚𝐧𝐝)
  • Cuối cùng, tỉnh bang 𝐐𝐮𝐞𝐛𝐞𝐜 cũng sẽ phải điều chỉnh cách tiếp cận của mình để đạt được mục tiêu 𝟒𝟒.𝟓𝟎𝟎 thường trú nhân mới cho năm 2021. Trong khi hạn chế đi lại tiếp tục tạo ra trở ngại để nhận các ứng viên thông qua Chương trình Công nhân lành nghề Quebec (𝐐𝐮𝐞𝐛𝐞𝐜 𝐒𝐤𝐢𝐥𝐥𝐞𝐝 𝐖𝐨𝐫𝐤𝐞𝐫 𝐏𝐫𝐨𝐠𝐫𝐚𝐦), tỉnh bang này có thể đạt được mục tiêu thông qua tỷ lệ cao từ các diện bảo lãnh gia đình. Québec cũng cân nhắc tạo điều kiện chuyển đổi quy chế thường trú cho những người lao động có tay nghề cao thông qua các chương trình như Trải nghiệm Quebec (𝐏𝐫𝐨𝐠𝐫𝐚𝐦𝐦𝐞 𝐄𝐱𝐩𝐞́𝐫𝐢𝐞𝐧𝐜𝐞 𝐐𝐮𝐞́𝐛𝐞𝐜). Chương trình “𝐭𝐡𝐢𝐞̂𝐧 𝐭𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐡𝐨̣̂ 𝐦𝐞̣̂𝐧𝐡” cũng sẽ góp phần với những ứng viên người nước ngoài ở trong Québec đang xin quy chế tị nạn, họ cũng là những người đang hy sinh đi làm ở tuyến đầu để chống lại COVID.
✅ Điều quan trọng đáng lưu ý là Bộ Di trú Canada (IRCC) và các chính quyền tỉnh bang đang dành nhiều cơ hội cho những ứng viên đang ở trong nước để bù đắp cho sự sụt giảm dòng chảy vào từ những người đang ở ngoài Canada. Đây chỉ là một sự điều chỉnh chính sách tạm thời, IRCC cho biết mong muốn sẽ mời và chào đón nhiều người nhập cư từ nước ngoài hơn nữa khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ. Trong thời gian chờ đợi, những đối tượng ở ngoài Canada có thể tiếp tục xúc tiến chuẩn bị nộp hồ sơ di trú. Còn những người đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng (𝐂𝐎𝐏𝐑) cũng sẽ có cơ hội đặt chân tới Canada khi tình hình chung của đại dịch được cải thiện. ✈️
𝑇ℎ𝑒𝑜 𝐶𝐼𝐶𝑁𝑒𝑤𝑠
Facebook
Twitter
LinkedIn