Anh & Thổ Nhĩ Kỳ ký kết tự do Thương Mại

Trâm Lê
Trâm Lê

Founder and CEO Residence & Visa Services

Mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Anh hậu Brexit cho thấy dấu hiệu của quan hệ đối tác chiến lược mới

Theo các chuyên gia, Brexit có thể tạo ra những cơ hội mới cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Anh, đồng thời lưu ý tác động có thể có của hiện trạng mới đối với quan hệ giữa Ankara và Brussels.

Khi cuộc “chia tay” kéo dài và đôi khi gay gắt của Vương quốc Anh khỏi Liên minh châu Âu hoàn toàn kết thúc vào ngày đầu tiên của năm 2021 với sự chia rẽ kinh tế, quan hệ song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Anh đã bước vào một thời kỳ mới được xác định bởi những cơ hội và bất ổn. Trong khi một số chuyên gia nhấn mạnh triển vọng cho mối quan hệ đối tác chiến lược mới giữa hai nước trong giai đoạn tiếp theo, các phân tích khác lại không háo hức đưa ra những kết luận lạc quan sớm như vậy.

Phát biểu với tờ Daily Sabah, Tarık Oğuzlu, một học giả từ Đại học Antalya Bilim, nói rằng mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ, vốn bị EU xa lánh từ lâu và Vương quốc Anh hiện chính thức trở thành nước thứ ba theo quan điểm của khối giống như Thổ Nhĩ Kỳ, được thiết lập để cải thiện như một quan hệ đối tác chiến lược.

“Thực ra, trước khi Anh rời EU, đặc biệt là trong giai đoạn sau vụ đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016, quan hệ song phương giữa hai nước đang bắt đầu đi vào nền tảng chiến lược. Anh đã bắt đầu hành động như một quốc gia châu Âu ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ và hiểu rõ những nhạy cảm và mối quan tâm độc đáo của họ, ”ông nói.

Ayhan Zeytinoğlu, Chủ tịch Quỹ Phát triển Kinh tế (IKV), khẳng định rằng rất có thể Ankara và London sẽ phát triển mối quan hệ đặc biệt trong thời kỳ hậu Brexit, đồng thời cho rằng hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết giữa hai nước và các mối quan hệ thương mại và kinh tế toàn diện hơn được xây dựng dựa trên thỏa thuận này sẽ là xương sống của nó.

Trong những ngày cuối cùng của năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh đã ký một thỏa thuận thương mại tự do để duy trì luồng hàng hóa hiện có. “Đây là một ngày lịch sử đối với Thổ Nhĩ Kỳ-Anh. Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Rushar Pekcan cho biết ngay trước khi ký thỏa thuận với người đồng cấp Anh trong một cuộc gọi cầu truyền hình trên truyền hình. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt được mô tả là thỏa thuận thương mại quan trọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1995 liên minh thuế quan với EU cho phép hàng hóa đi lại giữa hai thực thể mà không bị hạn chế về hải quan.

“Ngoài ra còn có sự hợp tác mạnh mẽ trong ngành công nghiệp quốc phòng. Việc đưa các lĩnh vực ô tô và dệt may vào phạm vi của FTA sẽ làm sâu sắc thêm hợp tác kinh tế. Ngoài ra, chúng tôi thấy rằng Vương quốc Anh đã áp dụng một cách tiếp cận cân bằng và ôn hòa đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực chính trị. Có những vấn đề nhạy cảm mà cả hai bên cùng quan tâm, như các căn cứ quân sự trên đảo Síp. Tư cách thành viên NATO là một yếu tố thống nhất khác, “Zeytinoğlu giải thích.

Ali Faik Demir, một học giả từ Đại học Galatasaray, cũng nói rằng khía cạnh kinh tế trong quan hệ song phương của họ đã trở nên quan trọng hơn trong thời kỳ hậu Brexit.

“Về mặt chiến lược, Vương quốc Anh là một quốc gia rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ về mặt kinh tế. Nếu chúng ta cần giải thích tình trạng này bằng số liệu thống kê, năm 2019 thực sự là một năm tồi tệ khi kim ngạch thương mại giữa hai nước giảm 12%. Bất chấp sự sụt giảm này, Vương quốc Anh đứng thứ hai trong số các quốc gia mà Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu sang nhiều nhất và xếp thứ chín trong số các quốc gia mà Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu từ nhiều nhất. Ngoài việc là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh còn là một tác nhân tài chính quan trọng với lượng cổ phiếu đầu tư gần 11 tỷ đô la (76,60 tỷ TL) vào quốc gia này ”.

Demir cũng lưu ý rằng London đã ký thỏa thuận thương mại lớn thứ năm với Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn này, nhấn mạnh rằng những lo ngại về sự không chắc chắn hậu Brexit đã chuyển thành những cơ hội và cải tiến mới sau khi ký kết thỏa thuận.

“Xem xét kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong lĩnh vực đầu tư và tài chính và kinh nghiệm của Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp, chế tạo và dệt may, hợp tác kinh tế giữa hai nước có thể đạt đến cấp độ mới, đặc biệt nếu họ có thể hợp tác ở những khu vực đầy hứa hẹn như châu Phi. , Trung Á, Mỹ Latinh và Nam Á, ”ông nói.

Mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Anh hậu Brexit cho thấy dấu hiệu của quan hệ đối tác chiến lược mới

Theo các chuyên gia, Brexit có thể tạo ra những cơ hội mới cho nền tảng của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Anh, đồng thời lưu ý tác động có thể có của hiện trạng mới đối với quan hệ giữa Ankara và Brussels.

Nguồn : Sưu tầm

Facebook
Twitter
LinkedIn